Chính phủ Nhật xem xét mở rộng đối tượng cần tham gia đóng Nenkin

Ngày 27/8 vừa qua, chính phủ Nhật Bản đã công bố kết quả kiểm tra lại tình hình tài chính của quỹ lương hưu hiện tại. Theo đó, quỹ lương hưu của Nhật có thể sẽ rơi vào tình trạng cạn kiệt nếu tình hình tăng trưởng âm của nền kinh tế vẫn tiếp tục kéo dài. Để giải quyết vấn đề trên, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản đang cân nhắc việc cải cách theo hướng mở rộng đối tượng tham gia Nenkin bao gồm đối tượng người cao tuổi cũng như nhân viên baito có mức lương làm thêm thấp.

Nenkin là gì?

Nenkin là tiền bảo hiểm lương hưu, việc đóng khoản tiền này là nghĩa vụ của tất cả công dân trên 20 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, kể cả người nước ngoài. Đối với các bạn thực tập sinh – do là người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản, sau vài năm quay trở về nước, nên các bạn không thể hưởng những quyền lợi lương hưu về sau như người Nhật khi về già.

Chính vì thế, với người lao động nước ngoài khi làm việc và sinh sống tại Nhật Bản đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, khi về nước sẽ được hoàn lại tiền thuế.

Nenkin là tiền bảo hiểm lương hưu ở Nhật
Nenkin là tiền bảo hiểm lương hưu ở Nhật

Xem xét mở rộng đối tượng cần tham gia đóng Nenkin

Trên website nikkei đã đăng một bài chi tiết về chính sách mở rộng đối tượng tham gia Nenkin, cụ thể các điều chỉnh dưới đây đang được xem xét:

  • Hủy bỏ điều kiện về quy mô doanh nghiệp, tất cả các doanh nghiệp đều trong đối tượng phải tham gia đóng Quỹ lương hưu. 
  • Hủy bỏ điều kiện về mức lương 8,8 man/ tháng trở lên, tất cả nhân viên đều nằm trong đối tượng phải đóng lương hưu.
  • Áp dụng việc đóng lương hưu với cả đối tượng là nhân viên baito, thu nhập 5,8 man/tháng trở lên.
  • Kéo dài thời gian đóng nenkin từ 40 năm lên 45 năm
  • Cho phép kéo dài thời gian bắt đầu nhận lương hưu lên 75 tuổi
  • Hủy bỏ chế độ điều chỉnh mức lương hưu với những người trên 65 tuổi tiếp tục làm việc
  • Sử dụng cơ chế điều chỉnh kinh tế Macroeconomic slide

 

Dự kiến Nhật Bản sẽ mở rộng đối tượng đóng lương hưu
Dự kiến Nhật Bản sẽ mở rộng đối tượng đóng lương hưu

Số lượng người cao tuổi ở Nhật đang không ngừng tăng lên đồng nghĩa với các nhu cầu chăm sóc điều dưỡng cũng tăng theo. Thêm vào đó các doanh nghiệp luôn trong tình trạng thiếu lao động đã tác động không nhỏ đến nền kinh tế xứ mặt trời mọc. Một trong các giải pháp được Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản đưa ra chính là mở rộng đối tượng tham gia Nenkin đã nêu trên. Như vậy, chính sách này được thông qua thì các bạn trẻ du học Nhật Bản sẽ phải đóng thêm 1 loại thuế nữa nếu có công việc làm thêm thu nhập 5,8 man/tháng trở lên.