Chia Sẻ Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản Đầy Đủ Nhất

Kinh nghiệm du học Nhật Bản chính là hành trang cho những bạn đang có ý định du học Nhật. Bởi khi vừa đặt chân đến vùng đất mới bất kỳ du học sinh nào cũng bỡ ngỡ và phải mất một khoảng thơi gian rất lâu để thích nghi với cuộc sống bên này. Sau đây mình sẽ chia sẻ tất tần tật mọi chi tiết về kinh nghiệm du học Nhật Bản.

Bỏ túi vài thông tin trường học tại nhật bản

Sẽ có hai trường hợp để bạn lựa chọn trường theo đúng với mục đích du học:

Du học chủ yếu để làm việc

Là lựa chọn du học vừa học vừa làm, hầu hết nên sang đó học ngôn ngữ trước sau đó vừa học vừa kiếm tiền. Việc lựa chọn trường sẽ gần nơi làm việc, tiết học ít để có nhiều thời gian làm việc, học phí không quá cao. Điều này bạn có thể tìm hiểu kỹ hoặc nhờ công ty du học tư vấn cho bạn.

Du học theo diện đi học theo bậc đại học, cao đẳng

Cũng như tại Việt Nam, bạn vẫn phải làm hồ sơ ứng tuyển, rồi chọn trường, chọn ngành như theo ước muốn. Và thay vì sử dụng cuốn cẩm nang tuyển sinh tại Việt Nam, thì bạn lại sử dụng cẩm nang tuyển sinh của các trường bên Nhật. Chủ yếu đi học theo diện này là học chương trình tiếng Anh.

Điểm chung của hai trường hợp trên đó chính là học phí, bạn cần biết rõ học phí năm đầu và các năm về sau, các khoản phí phụ khác. Nên nhớ việc bạn bỏ học phí nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là bạn bỏ số tiền ra có nhận lại được những gì xứng đáng với số tiền ấy không? 

Kinh nghiệm học tại Nhật Bản
Kinh nghiệm học tại Nhật Bản

Kinh nghiệm học tập tại Nhật Bản

Khi vừa mới qua thì đảm bảo hầu hết trong các bạn, khả năng tiếng Nhật đều trang bị không đủ, trong khi các trường học tại Nhật giảng dạy chủ yếu bằng tiếng Nhật. Ban đầu chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong vấn đề nghe giảng. 

Chính vì điều này, sau giờ học bạn cần phải:

  • Học thêm ở nhà, hay tại thư viện bằng cách mượn vở bạn bè để ghi chép lại kiến thức mà bạn nghe không kịp trên lớp.
  • Tranh thủ đọc nhiều sách bên ngoài như thế sẽ không những trang bị đủ kiến thức về môn học mà còn tăng thêm từ vựng Nhật Bản cho bạn. 
  • Ngoài ra bạn nên chủ động nói chuyện kết bạn với người bản xứ, có như vậy bạn mới nói nhuần nhuyễn được. 

Kinh nghiệm chọn việc làm thêm

Nên chọn những việc làm thêm như phục vụ, quán ăn của người Việt Nam thì càng tốt, cửa hàng tiện lợi, cộng tác viên dịch thuật tiếng Nhật-Việt… Nhưng trước mắt bạn phải trang bị tiếng Nhật tốt, giao tiếp tốt thì có thể tự đi xin việc, bạn có thể nhờ vào mối quan hệ, tự tìm kiếm việc làm trên mạng, hoặc cùng lắm là nhờ môi giới việc làm. Nếu bạn có bằng N3 tại Nhật thì sẽ ổn hơn nhiều nhưng nếu là N3 tại Việt Nam thì cần trau dồi thêm. 

Lương làm thêm thông thường sẽ là 1.000yên/ giờ bao gồm cả một phần ăn. Đi làm thêm tạo cơ hội kiếm thêm một khoảng chi phí sinh hoạt, có thể cải thiện vấn đề giao tiếp của bạn. Nhưng đừng quá ham kiếm tiền mà bỏ học. Với kinh nghiệm du học Nhật Bản của nhiều người chia sẻ, thì họ cũng từng ham kiếm tiền mà quên mất việc chính của mình đó là học. 

Kinh nghiệm làm thêm tại Nhật Bản
Kinh nghiệm làm thêm tại Nhật Bản

Kinh nghiệm sống tại Nhật Bản

Tại xử sở hoa anh đào, hệ thống cửa hàng siêu thị 24h mở khắp nơi, bạn có thể mua được mọi thứ nên sẽ không cảm thấy bất tiện dù bạn vừa mới sang Nhật. Bạn có thể sống tại ký túc xá, hay ở nhà thuê. Cũng như học tại TP. Hồ Chí Minh Việt Nam thì việc ở nhà trọ sẽ giúp bạn thoải mái giờ giấc, rộng rãi hơn ký túc xá... có điều chi phí nhà ở sẽ cao hơn nhiều. Ngoài ra, người Nhật hầu hết di chuyển chủ yếu bằng xe đạp hoặc đi bộ, nếu xa thì có tàu điện ngầm. Chính vì thế, bạn cần mua một chiếc xe đạp để di chuyển thuận tiện hơn.

Với những kinh nghiệm du học Nhật Bản vừa chia sẻ trên, thì hi vọng sẽ giúp bạn sớm hòa nhập với cuộc sống tại xứ sở hoa anh đào và có những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đi du học tại đây.