Chi phí sinh hoạt ở Tokyo đắt như thế nào? Làm sao để tiết kiệm?

Tokyo được xếp hạng là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Cũng giống như hầu hết các thành phố khác, nếu học tập, làm việc ở đây mỗi tháng bạn phải chi vào các khoản như: tiền thuê nhà, phí đi lại, ăn uống, vui chơi, giải trí… Dĩ nhiên, số tiền phải trả là không hề nhỏ nên nó mới được mệnh danh là thành phố đắt “cắt cổ”. Vậy thực tế chi phí sinh hoạt ở Tokyo là bao nhiêu? Có cách nào để tiết kiệm với mức lương làm thêm của một du học sinh hay không? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Tiền thuê nhà và chi phí tiện ích

Ở vùng ngoại ô và các quận lân cận Tokyo thì giá thuê nhà trung bình hàng tháng khoảng 50.000 – 70.000 yên cho một căn hộ 1 phòng 20 – 40 m vuông. Trong khi đó, với kích thước phòng tương đương nếu thuê ở trung tâm Tokyo thường bắt đầu từ khoảng 100.000 yên.

Nếu thuê nhà xa thì tiền đi tàu điện sẽ nhiều hơn, ngược lại ở gần trung tâm thì đi lại thuận tiện hơn. Do vậy, khi thuê nhà ở Tokyo bạn nên tính gộp tiền nhà với chi phí đi lại và so sánh xem nên thuê ở đâu sẽ tiết kiệm cho mình hơn.

Nếu thuê nhà ở ngoại ô hoặc các vùng lân cận Tokyo giá thuê khoảng 50.000 - 70.000 yên
Nếu thuê nhà ở ngoại ô Tokyo giá thuê khoảng 50.000 - 70.000 yên

Các tiện ích khác như điện, ga, nước thường không được bao gồm trong tiền thuê nhà, mỗi tháng bạn phải trả tầm 10.000 yên cho tất cả các tiện ích trên. Tuy nhiên, vào mùa hè hoặc mùa đông tiền điện có thể tăng cao hơn do sử dụng máy điều hòa nhiều hơn so với bình thường. Ngoài việc sử dụng hợp lý thì khó lòng mà tiết kiệm khoản này, mọi người làm sao có thể vượt qua mùa đông ở Nhật mà không phải dùng đến điều hòa và nước nóng hàng ngày, phải không nào?

Điện thoại và Internet

Điện thoại và Internet là thứ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Sống tại Tokyo, nếu chỉ cần nghe gọi và nhắn tin thì bạn chỉ tốn khoảng 1.500 - 2.000 yên/tháng cho nhà mạng. Còn nếu dùng smartphone đăng ký 4G thì một tháng sẽ phải chi khoảng 6.000 - 7.000 yên. Nếu muốn truy cập Internet tại nhà, nên cân nhắc sử dụng thiết bị Wi-fi bỏ túi (phí hàng tháng từ 2.500 yên) hoặc dịch vụ cáp quang (phí hàng tháng từ 4.000 yên). Tùy nhu cầu và điều kiện kinh tế bản thân mà bạn chọn gói sử dụng phù hợp với mình nhé!

Điện thoại và Internet là thứ không thể thiếu trong cuộc sống ở Nhật
Điện thoại và Internet là thứ không thể thiếu trong cuộc sống ở Nhật

Thực phẩm

Đối với một du học sinh thì bí quyết để cắt giảm chi phí ăn uống tại Nhật là tự nấu ăn ở nhà. Ngoài ra, bạn cũng nên so sánh giá cả, mua sắm tại các siêu thị rẻ hơn và mua theo số lượng lớn. Bằng cách này, bạn có thể giảm số tiền chi cho thực phẩm xuống còn 20.000 yên mỗi tháng.

Phí giao thông

Chi phí đi lại phụ thuộc vào nơi ở gần hay xa trường học, nơi làm thêm…trung bình mỗi tháng bạn chi khoảng 5000 – 10.000 yên cho khoản này. Để tiết kiệm phần nào chi phí sinh hoạt ở Tokyo bạn nên sắm cho mình thẻ Suica, nó không chỉ giúp thuận tiện khi đi tàu điện, xe buýt mà còn có thể dùng để mua sắm, tích điểm thưởng.

Nếu trường học hay chỗ làm thêm gần nơi ở thì cách tiết kiệm chi phí đi lại tốt nhất là mua một chiếc xe đạp, giá chỉ tầm 10.000 yên thôi. Thực ra, một số trường Nhật ngữ cũng cung cấp xe đạp miễn phí cho học viên nhưng điều kiện là phải ở trong ký túc xá của trường.

Mỗi tháng bạn chi khoảng 5000 – 10.000 cho phí giao thông
Mỗi tháng bạn chi khoảng 5.000 – 10.000 yên cho phí giao thông

Trang phục, chăm sóc sức khỏe và nhu yếu phẩm hàng ngày

Giữa nam và nữ có sự chênh lệch khá lớn ở khoản này. Nếu đàn ông chỉ cần khoảng 5.000 yên mỗi tháng cho trang phục và chăm sóc sức khỏe thì phụ nữ phải chi gấp 4 lần. Ngoài ra, chúng ta cũng phải chi một khoản ngân sách 3.000 yên/tháng liên quan đến nhu yếu phẩm hàng ngày như kem đánh răng, bột giặt, khăn giấy…

Để tiết kiệm, các bạn nên mua quần áo từ các thương hiệu bình dân như Uniqlo, GU hoặc mua đồ second-hand. Những món đồ phụ kiện giá rẻ cũng dễ dàng được tìm thấy ở các cửa hàng đồng giá 100 yên như DAISO hoặc Seria. Về khoản làm đẹp, bạn có thể tiết kiệm bằng cách đi tới những cửa hàng cắt tóc giá rẻ (1.000 yên/ lần cắt tóc, 3.000 yên/ lần nhuộm tóc) hoặc tự nhuộm tóc tại nhà.

Bạn có thể mua nhiều phụ kiện giá 100 yên tại DAISO hoặc Seria
Bạn có thể mua nhiều phụ kiện giá 100 yên tại DAISO hoặc Seria

Đi chơi, giải trí

Du học Nhật Bản không chỉ để học, đi làm thêm mà bạn cũng cần dành ra cho mình một khoảng thời gian để vui chơi, giải trí, khám phá những điều thú vị của nước bạn. Có như vậy cuộc sống du học mới thực sự có ý nghĩa đúng không nào?

Ngân sách dành cho hoạt động giải trí có thể bao gồm tiền mua sách, đĩa nhạc, game, phim hoặc có thể là thuê bao Netflix…trung bình mỗi tháng khoảng 5000 yên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tới rạp chiếu phim, phòng karaoke, khu vui chơi… trung bình, rạp chiếu phim có giá vé dao động từ 1.000 đến 2.000 yên, phòng karaoke có giá khoảng 200 yên/ giờ và trung tâm trò chơi với giá mỗi trò trong khoảng 500 yên trở lại.

Trong thực tế, không ít bạn gần như chẳng chi đồng nào cho việc giải trí, vì áp lực cuộc sống nên phải bỏ bê việc học chỉ chăm chăm đi làm thêm. Thế nên dù kiếm được khá nhiều tiền nhưng những điều đáng lẽ một du học sinh nên được trải nghiệm đành phải bỏ qua.

Điểm qua sơ sơ các mục ở trên cũng đủ thấy chi phí sinh hoạt ở Tokyo rất đắt phải không? Nhưng bù lại công việc và lương ở đây cao hơn so với khu vực khác. Với chính sách làm thêm 28 tiếng mỗi tuần hiện tại thu nhập hàng tháng của các bạn dao động từ 100.000 – 120.000 yên. Nếu cách chi tiêu không quá phung phí thì mức này đã có thể đủ sống ở Tokyo, nhưng muốn có dư thì gần như không thể.