Cách Viết Lý Do Du Học Chinh Phục Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản

Rất nhiều người chủ quan trong việc lấy tư cách lưu trú COE, nên trong bộ hồ sơ du học làm sơ sài, đặc biệt là mục trình bày lý do du học Nhật bản. Dẫn đến không thể thuyết phục Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản và bị đánh rớt. Chính vì thế, để tránh rủi ro trên, bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn cách viết lý do du học một cách thuyết phục nhất.

Nguyên tắc trình bày nội dung lý do du học Nhật Bản

Đầu tiên, nên đề cập thẳng vấn đề vì sao đi du học. Sau đó triển khai ý và phân tích sâu, tránh nói lan man, dài dòng. Cuối cùng tổng hợp chốt ý chính. 

Hình thức trình bày trên bài word: Font chữ Times New Roman cỡ chữ 12, cách dòng 1.15 dòng, cách đoạn là 0 dòng. Số lượng từ khoảng 400 đến 600 từ tiếng Việt. 

Cách viết lý do du học Nhật Bản
Cách viết lý do du học Nhật Bản

Bí quyết viết nội dung

Sử dụng công thức viết: Tổng – phân – hợp.

Đừng viết bài văn miêu tả về Nhật: chủ yếu miêu tả Nhật Bản là lồng ghép khéo léo mục đích du học của bản thân. Chẳng hạn như: Nhật bản có phong cách làm việc rất nghiêm túc, kỷ luật rất khắt khe nên tôi chọn đất nước này là để rèn luyện ý chí sắt thép, tôn trọng và chấp hành kỷ luật cao khi làm việc, thay đổi bản thân tích cực hơn trong công việc, như vậy sẽ tạo sự liên hệ lẫn nhau.

Nói lên được ước mơ của bản thân mình: xác định và nói rõ ước mơ thực tế của bạn là gì?, học tại Nhật giúp bạn hoàn thành ước mơ như thế nào? Tránh nói dài dòng, ảo tường và không có sự kết nối. 

Nên nhớ: Phải vào thẳng vấn đề, phải thật cụ thể hết mức có thể. 

Lý do du học là phần quan trọng nhất trong hồ sơ du học
Lý do du học là phần quan trọng nhất trong hồ sơ du học

Bài mẫu viết lý do du học

THƯ TRÌNH BÀY LÝ DO DU HỌC

Họ tên: 

Trường Nhật Ngữ mong muốn học:

Kỳ du học:

Sau đây tôi xin trình bày lý do tại sao tôi chọn Nhật Bản du học

Tôi vừa tốt nghiệp trường đại học Z, chuyên ngành kinh doanh. Và mong muốn trở thành một doanh nhân xuất sắc. Trong khi hiện nay, nền kinh tế Nhật Bản đang đứng vị trí thứ 3 trên thế giới, thực lực về yếu tố con người đã giúp Nhật Bản vươn lên vị trí ấy chứ không phải may mắn. Chính điều này đã thôi thúc tôi tìm hiểu mọi thứ về kinh tế Nhật Bản, cách quản lý, tính kỷ luật, tinh thần làm việc… Tôi cảm thấy rất hứng thú với những chiến lược kinh doanh từ những công ty, tập đoàn lớn đã góp phần tạo nên nền kinh tế của đất nước này. Bên cạnh đó, với sở thích từ nhỏ về thế giới manga như One Pice, DragonBall, Sailormoon… anime chuyển thể từ truyện tranh, các lễ hội Cosplay thú vị. Chính vì vậy, tôi quyết định chọn du học Nhật Bản - nơi tôi sẽ trau dồi kiến thức kinh doanh để thực hiện ước mơ trở thành một doanh nhân xuất sắc và đến gần với sở thích của mình. 

Với chuyên ngành kinh doanh, tôi có tìm hiểu một số trường có thế mạnh đào tạo ngành kinh tế nổi tiếng nhất ở Nhật như: Đại học Chiba, đại học Tokyo, đại học Nagoya… nếu được đến Nhật Bản du học, tôi sẽ quyết tâm thi đậu vào một trong ba trường đại học trên để thực hiện ước mơ của mình.

Ngoài ra, tôi đã được nghe về phong cách làm việc, học tập của người Nhật. Họ có sự kiên nhẫn đáng nể. Người Nhật luôn luôn lăn xả hết mình trong công việc, làm việc tuân theo kỷ luật cao, tác phong, nề nếp gọn gàng. Điều này là động lực cho tôi mong muốn đến du học tại đất nước này để được học hỏi, rèn luyện bản thân, ý chí nhằm từng bước hoàn thiện trên con đường đi đến thành công. 

Để chuẩn bị cho kỳ du học, tôi đã tham gia một lớp tiếng Nhật trong khoảng thời gian từ tháng aa/aaaa đến tháng bb/bbbb, đạt trình độ N4. Hiện tại, tôi vẫn tích cực học tập, nâng cao trình độ Nhật Ngữ ở giai đoạn N3. Ngoài ra, tôi thường xuyên theo dõi báo, tiềm kiếm thông tin, nhờ các anh chị đi trước để có thể học hỏi những kinh nghiệm du học Nhật bản, tìm hiểu về môi trường vừa học vừa làm, giáo dục tại Nhật. Tôi chọn thành phố Tokyo là nơi học tập và trải nghiệm khoảng thời gian du học của mình.

Nếu được đi du học Nhật Bản, mục tiêu 2 năm tới của tôi là đạt trình độ Nhật ngữ N1. Bên cạnh đó tôi sẽ tích cực học hỏi, rèn kỹ năng trả lời phỏng phấn để vượt qua kỳ thi đầu vào EJU. Thực hiện ước mơ trở thành sinh viên trường đại học Tokyo.

Với quyết định du học Nhật Bản, tôi tin chắc đây là một quyết định đúng đắn nhất. Đây là nơi tôi học hỏi để thực hiện ước mơ trở thành doanh nhân, rèn luyện bản thân hoàn thiện hơn, không những thế tôi hi vọng có thể sẽ đem kiến thức, kinh nghiệm học được tại Nhật chia sẻ cho thế hệ trẻ của đất nước mình góp phần xây dựng nếp sống văn minh, làm giàu cho quê hương đất nước sau khi trở về Việt Nam. 

Tôi mong rằng tôi có thể du học Nhật Bản để thực hiện ước mơ mà tôi khao khát từ rất lâu. 

Ngày tháng năm

Người viết thư

(Ký và ghi rõ họ tên )

Với bài mẫu trên, các bạn có thể tham khảo cách trình bày, và nội dung. Viết lý do du học Nhật Bản không quá khó khăn, nếu bạn chú tâm, viết chân thực, tự nhiên, trình bày và diễn đạt cụ thể thì khả năng hồ sơ của bạn được trúng tuyển COE rất cao. Chúc bạn thành công.