Cách tiết kiệm chi phí ăn uống cho du học sinh Nhật

Trong quá trình du học Nhật, ăn uống là phần chiếm chi phí lớn nhất, bởi lẽ đâu có ngày nào mà không ăn phải không nè. Vì thế việc chi tiêu như thế nào cho tiết kiệm là một điều cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách tiết kiệm chi phí ăn uống tại Nhật từ kinh nghiệm của một bạn từng là du học sinh 2 năm.

Nấu ăn tại Nhà

Cách tiết kiệm chi phí ăn uống tốt nhất chính là tự nấu ăn. Đối với phương án này, chọn mua thực phẩm ở đâu cho rẻ mới là quan trọng nhất.

Tại Nhật nếu muốn mua đồ ăn nước uống có rất nhiều lựa chọn, ví dụ như các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi (combini), cửa hàng 100 yên, các cửa hàng kinh doanh tự do… Có một điều thú vị là nước họ không có chợ như ở Việt Nam, tuy vẫn có nhiều khu “chợ trời” nhưng chẳng thể tìm thấy đồ ăn ở đó đâu.

Bạn nên mua thực phẩm tại các hệ thống siêu thị Hanamasa, Seiyu, Gyomu
Bạn nên mua thực phẩm tại các siêu thị Hanamasa, Seiyu, Gyomu

Muốn mua thịt, cá, trứng, gia vị giá rẻ thì hãy đến các siêu thị như Hanamasa (ハナマサ hay còn gọi là siêu thị đầu bò, siêu thị Seiyu (西友), siêu thị Gyomu (業務), Aeon… Muốn mua rau rẻ thì đến các cửa hàng rau quả tư nhân Yaoya (八百屋).

Đặc biệt, thường 1-2 tiếng trước khi siêu thị đóng cửa họ sẽ giảm giá từ 10%, 20% đến 50% (1割、2割、半額) nhiều mặt hàng như thịt, cá, bánh mì, bánh bao làm sẵn, mì soba thậm chí là hoa quả các loại… Cũng vì vậy là hầu hết du học sinh nhật đều chọn mua thực phẩm vào cuối ngày hoặc cuối tuần.

Bên cạnh đó, nếu hay mua hàng ở một siêu thị nào đó gần nơi ở, nên làm thẻ tích điểm để hưởng ưu đãi. Theo dõi các chương trình hay các sản phẩm đang trong chương trình khuyến mãi để mua trong thời điểm đó.

Còn mua đồ dùng nấu ăn (nồi, chảo, chén, đũa…) bạn nên đến các cửa hàng 100 yên, hệ thống Lawson 100 yên vì tại đây các mặt hàng hầu hết được bán với giá 100 yên, tương đương với 20.000 VNĐ.

Đi ăn ở ngoài

Nhiều bạn đi làm thêm về muộn hay phải đi sớm bắt buộc phải ăn ở ngoài, có thể lựa chọn các chuỗi cửa hàng ăn nhanh kiểu Nhật như Matsuya, Sukiya, Nakau, Yoshinoya…Tại đó, một suất cơm chỉ khoảng 400 yên trở lên.

Nếu ăn ngoài nên chọn các cửa hàng gia đình của Nhật sẽ rẻ hơn
Nếu ăn ngoài nên chọn các cửa hàng gia đình của Nhật sẽ rẻ hơn

Ngoài ra, bạn có có thể ăn uống tại các nhà hàng kiểu gia đình như Saizeria hay các cửa hàng ăn nhanh như KFC, Macdonal… vừa có thể ăn uống, lại còn có thể học bài nữa nhé.

Còn nếu bạn đang làm thêm tại một quán ăn nào đó thì quá tuyệt vời, hãy tận dụng triệt để chế độ makanai (bữa ăn dành cho nhân viên ở quán) sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá tiền ăn uống. Tuỳ vào từng quán mà bạn có thể ăn miễn phí, hoặc được giảm giá từ 10% đến 70%.

Mong rằng với những chia sẻ cách tiết kiệm chi phí ăn uống tại Nhật trên đây có thể giúp bạn phần nào đó về kế hoạch chi tiêu sinh hoạt trong quá trình đi du học. Tuy nhiên, dù tiết kiệm nhưng vẫn chú ý đến vấn đề cân bằng dinh dưỡng để có thể học và làm việc thật tốt nhé.