Cách sử dụng thẻ JR Hokkaido IC Card – Kitaca tại Nhật Bản

Hầu hết những ai đang sống tại Nhật đều phải mua thẻ IC Card để thuận tiện cho việc đi lại. Tuy nhiên ở mỗi nơi sẽ có loại thẻ khác nhau. Ví dụ như khu vực sử dụng thẻ Suica chủ yếu tại Tokyo, thẻ TOICA thì dùng ở Nagoya, thẻ SAPICA thì dùng ở Saporo…Đặc biệt thẻ IC Kitaca có phạm vi sử dụng khá rộng, ngoài khu vực Hokkaido nó còn được dùng tại nhiều tuyến tàu điện, xe buýt khác trên toàn quốc.

Các loại thẻ IC Kitaca

Có ba loại Kitaca, "Kita Commuter Pass", "Kitaca đã đăng ký" và "Kitaca chưa đăng ký".

Thẻ "Kita Commuter Pass", "Kitaca đã đăng ký" đã được đăng ký thông tin cá nhân nên khi bị mất bạn có thể xin cấp lại và số tiền trong thẻ vẫn được đảm bảo, còn thẻ "Kitaca chưa đăng ký" thì không.

Thẻ IC Kitaca được sử dụng nhiều nhất tại Hokkaido
Thẻ IC Kitaca được sử dụng nhiều nhất tại Hokkaido

Để tránh trường hợp bị mất, hoặc có thể mang về làm kỷ niệm cho chuyến du lịch, các bạn có thể chọn loại thẻ điền thông tin cá nhân. Khi đó các thông tin như họ tên, tuổi,...sẽ được in trên thẻ.

Cách mua và cách nạp tiền thẻ IC Card Kitaca

Thẻ IC Card Kitaca có thể mua được tại các nhà ga thuộc JR Hokkaido, hoặc có thể mua tại các máy bán vé có biểu tượng Kitaca. Tuy nhiên có nhiều nơi chỉ đặt mỗi máy bán vé chuyên dụng, vào giờ cao điểm có thể sẽ phải xếp hàng.

Về cách mua và nạp tiền cho Kitaca cũng giống với cách mua và gia hạn thẻ Suica. Nếu các bạn mua lần đầu thì nên nạp 2000 Yên vào thẻ. Khi đó sau khi trừ khoản đặt cọc 500 yên thì còn 1500 Yên sẽ được lưu vào thẻ và đây là khoản có thể sử dụng.

Cách mua thẻ Kitaca tại máy bán vé bạn thực hiện như hình
Cách mua thẻ Kitaca tại máy bán vé bạn thực hiện như hình

Cách sử dụng thẻ IC Kitaca

Sau khi mua thẻ IC Card Kitaca xong, các bạn chỉ cần chạm thẻ vào bảng điện tử trên cửa soát vé là có thể đi qua được! Tuy nhiên nếu có vấn đề gì đó ví dụ như không đủ tiền trong thẻ thì sẽ không đi qua được.

Thẻ IC Card Kitaca có thẻ sử dụng ở đâu?

Bạn có thể sử dụng thẻ IC Card Kitaca tại bất kỳ tuyến đường sắt, xe buýt nào có dấu IC như hình bên dưới.

Chỉ cần thấy những nơi có biểu tượng này thì bạn có thể sử dụng Kitaca
Chỉ cần thấy những nơi có biểu tượng này thì bạn có thể sử dụng Kitaca

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng tàu JR trong khu vực Greater Sapporo, cũng như tàu điện ngầm Sapporo, xe bus và xe điện. Đặc biệt hơn, bạn có thể dùng nó để thanh toán tại các cửa hàng, máy bán hàng tự động và tủ khóa có vân tay trong khu vực Hokkaido.

Ngay cả ở ngoài ga, thẻ còn có thể sử dụng ở các cửa hàng tiện lợi, 1 số cửa hàng, nhà hàng,...Có nhiều địa điểm du lịch còn áp dụng chế độ ưu đãi giảm giá khi sử dụng IC Card.

Có thể nói rằng, thẻ IC Card Kitaca không thể thiếu cho những ai sống tại Hokaido. Thẻ hữu dụng khi di chuyển, khi mua sắm đồ uống, bánh kẹo,...ngoài ra còn được giảm giá khi mua hàng mà bạn không ngờ đến. Hy vọng, bài chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có cuộc sống du học Nhật tốt hơn!