5 bước cần thực hiện để nhập cảnh vào Nhật Bản

Sau chuyến bay dài điều đầu tiên các du học sinh cần thực hiện là làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay. Nhật Bản có nhiều sân bay quốc tế như Haneda, sân bay Kansai, sân bay Narita… Mỗi nơi sẽ có quy định khác nhau đôi chút về thủ tục nhập cảnh nhưng nhìn chung gồm 5 bước cơ bản dưới đây. Cũng lưu ý thêm, tùy trường Nhật ngữ bạn theo học ở đâu mà lựa chọn sân bay đáp cánh cho phù hợp.

1. Kiểm dịch

Khi được kiểm tra nếu không bị sốt và các triệu chứng cảm lạnh bạn có thể vượt qua bước đầu tiên. Ngoài ra, lúc trên máy bay, bạn sẽ được phát phiếu câu hỏi liên quan đến sức khoẻ, hãy điền vào các mục cần thiết và nộp tại quầy kiểm dịch.

2. Làm thủ tục nhập cảnh

Bước thứ 2 là làm thủ tục nhập cảnh, các bạn cần chuẩn bị sẵn hộ chiếu mang đến quầy có ghi "Foreign Passports", sau khi đến đó thì xếp hàng đợi đến lượt của mình. Tại đây, mọi người sẽ được lấy dấu vân tay và chụp ảnh. Bạn đặt ngón trỏ cả 2 tay lên máy ghi vân tay để lấy thông tin vân tay. Sau khi lấy xong vân tay, máy sẽ chụp ảnh khuôn mặt bạn bằng camera trước của máy ghi vân tay.

Để làm thủ tục nhập cảnh bạn đến quầy
Để làm thủ tục nhập cảnh bạn đến quầy "Foreign Passports"

Ngoài ra, nhân viên tại sân bay cũng hỏi một số vấn đề như:

  • Nơi bạn dự định đi
  • Bạn sẽ ở bao lâu
  • Nơi bạn sẽ ở và địa chỉ
  • Bạn có vé máy bay khứ hồi không

Sau khi kết thúc thủ tục nhập cảnh bạn sẽ được nhận lại hộ chiếu và ra quầy làm thủ tục, đưa Visa kèm hộ chiếu.

3. Nhận hành lý của bạn

Tiếp theo là nhận hành lý. Tại khu vực lấy hành lý sẽ có bảng ký hiệu (Baggage Claim), bạn phải tìm ở màn hình hiện số chuyến bay của mình và đứng cạnh băng chuyền lấy hành lý ký gửi. Mỗi chuyến bay có khu lấy hành lý riêng, nếu bạn quên số khu lấy hành lý (Baggage Claim Number) và số hiệu máy bay bạn co thể xem trên Boarding Pass.

4. Kiểm dịch động vật và thực vật

Các sản phẩm động vật (bao gồm giăm bông, xúc xích, các loại thịt sống…) và các sản phẩm thực vật (bao gồm trái cây, hạt và rau) cần được kiểm tra khi chúng được đưa vào Nhật Bản, vì vậy hãy ghé qua quầy kiểm dịch nếu bạn có mang theo chúng.

Nhiều bạn đi du học Nhật không biết quy định về các vật bị cấm mang vào Nhật Bản nên đã mang theo chả giò, nem…và hậu quả là không những không được nhập cảnh mà còn phải đóng tiền phạt. Do đó, chúng tôi khuyên bạn không nên mang chúng vào để có thể nhập cảnh suôn sẻ.

Bạn không nên mang theo các vật cấm để tránh rắc rối khi nhập cảnh
Bạn không nên mang theo các vật cấm để tránh rắc rối khi nhập cảnh

5. Kiểm tra hải quan

Các bạn mang theo cả hành lý đến quầy kiểm tra hải quan, nộp tờ khai hải quan mà bạn nhận được trên máy bay.

Đồ đạc của bạn có thể được kiểm tra tại kiểm dịch hoặc hải quan. Để tránh mọi vấn đề, hãy cố gắng giảm thiểu số lượng phụ kiện kim loại trên người và không bao giờ giao hành lý của mình cho người mà bạn không biết.

Sau khi hoàn thành bước này các bạn có thể ra sảnh bắt đầu hành trình du học Nhật Bản của mình rồi.

Trên đây là những hướng dẫn nhập cảnh tại sân bay Nhật Bản giúp bạn có thể loại bỏ những bỡ ngỡ và lo lắng trong lần đầu tiên đến Nhật. Đừng bối rối, nếu gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các quầy làm thủ tục, các bảng biển hướng dẫn và nhân viên sân bay sẽ hỗ trợ bạn 1 cách tốt nhất. Ngay khi hạ cánh đừng quên tìm quầy mua sim điện thoại để gọi điện về nhà ngay cho người thân báo bạn đã đến nơi nhé!