4 điều cần biết khi đến du học Nhật Bản

Nhật Bản, đất nước có nền giáo dục tiên tiến, là cường quốc có kinh tế hàng đầu. Thư hút được nhiều bạn trẻ đến du học nhất trên thế giới. Một phần vì chi phí du học Nhật Bản thấp hơn so với đi học Châu Âu, Mỹ. Một phần khi đến Nhật, các bạn sẽ được tiếp xúc với hệ thống giáo dục, phong cách làm việc chuyên nghiệp và môi trường làm việc để phát triển chuyên môn, tư duy và tích lũy kiến thức.

Để các bạn mới đặt chân du học đến Nhật có thể thích nghi với môi trường sống, văn hóa xã hội Nhật Bản. Các bạn cần chú ý 4 điều cần biết khi đến du học Nhật Bản sau đây để có thể “sống sót” trong những năm tháng học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Thuê phòng trọ giá rẻ

Có nhiều ký túc xá dành cho các bạn sinh viên Nhật Bản, tuy nhiên, số lượng lại không nhiều. Chính vì thế, có hơn 70% sinh viên phải thuê phòng trò để ở. Tùy theo từng khu vực, diện tích nhà ở mà sẽ có giá thuê khác nhau, và cần phải được đặt cọc trước một khoản tiền. Bên cạnh đặt cọc, bạn còn có thể phải trả thêm phí cho dịch vụ môi giới bất động sản, có thể bằng khoảng 1 đến 2 tháng tiền nhà.

Thuê nhà tại Nhật Bản
Thuê nhà tại Nhật Bản

Tìm được chỗ ở không phải là điều dễ dàng, nhất là ở các thành phố lớn, hơn nữa là còn phải phù hợp với kinh tế của các bạn. Nếu có visa du học, bạn có thể tìm được nhà ở dễ dàng hơn, tiết kiệm, thông qua văn phòng nhà trường hoặc các trung tâm hỗ trợ sinh viên. Nhờ các sự hỗ trợ bạn sẽ tìm được chỗ ở có giá thuê rẻ hơn, tiết kiệm được chi phí. Thông thường,  giá thuê nhà trung bình tại Tokyo có diện tích khoảng chừng 10m2, có nhà vệ sinh sẽ có giá thuê khoảng 40.000 yên một tháng.

Làm thêm tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm, hình thức được các bạn sinh viên lựa chọn nhiều nhất. Giúp các bạn có thêm được thu nhập, có thêm kinh nghiệm làm việc thực tế và còn là môi trường hoàn hảo dành để tăng trình độ học tiếng Nhật. Tuy nhiên, bạn cần phải tuân thủ những quy định dành cho sinh viên làm thêm tại Nhật.

Làm thêm tại Nhật Bản
Làm thêm tại Nhật Bản

Bạn sẽ không được làm quá 28 tiếng/tuần. Và không được để công việc làm ảnh hưởng việc học. Có nhiều công việc làm dành cho các bạn du học sinh như làm việc tại các cửa hàng tiện lợi, giao báo, dạy ngoại ngữ,… tuy nhiên, đừng vì quá ham việc mà bỏ bê việc học hành. Nên nhớ, chỉ khi hoàn thành chương trình học, bạn sẽ tìm được nhiều hơn cơ hội làm việc với các công ty lớn, có được mức lương vô cùng hấp dẫn, phát triển sự nghiệp.

Chi phí y tế

Chăm sóc y tế là ưu tiên hàng đầu của Nhật Bản, thậm chí, các chính sách chăm sóc sức khỏe tại Nhật chính là bí quyết sống thọ của người Nhật.  Và chi phí chăm sóc sức khỏe là một phần không thể thiếu trong ngân sách của các cá nhân. Đến du học Nhật Bản, khi bạn cư trú hơn một năm hoặc nhiều hơn bạn bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế quốc gia. Đây là quy đình chung và cũng là quyền lợi của bạn. Người tham gia sẽ trả từ 20 đến 30 phần trăm chi phí y tế cho tất cả loại điều trị đã được bảo hiểm.

chi phí y tế Nhật Bản
chi phí y tế Nhật Bản

Lưu ý, chi phí cho phần không được bảo hiểm, bạn sẽ phải thanh toán. Đối với các bạn du học sinh không có nguồn thu nhập sẽ được giảm phí. Bên cạnh đó, nếu thông qua AIEJ – hiệp hội GD quốc tế Nhật Bản, bạn có thể được trả lại một phần phí y tế đã tự trả, tối đa 80%, trừ những bệnh không nằm trong bảo hiểm y tế quốc gia.

Tận dụng miễn phí và đại hạ giá

Được xem là quốc gia nổi tiếng đắt đỏ nhất thế giới, vì thế, tận dụng cơ hội mua hàng giảm giá tại các cửa hàng Nhật Bản chính là một sự lựa chọn khôn ngoan. Theo kinh nghiệm du học Nhật Bản của nhiều bạn, Nhật Bản có rất nhiều địa điểm mua bán giá rẻ dành cho thanh niên. Có nhiều cửa hàng có giá chỉ với 100 yên. Một trong số đó là Daiso, có khoảng 2.000 cửa hàng khắp nơi với đủ các lại thực thẩm. Hoặc bạn cũng có thể mua sám tại các cửa hàng đại hạ giá ở khu Harajuku ở Tokyo. Nhật Bản cũng có nhiều địa điểm phát Internet miễn phí. Nếu tận dụng được những điều này khi sống đến du học Nhật Bản, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống dễ dàng hơn nhiều đấy.