Tìm hiểu văn hóa Mỹ trước khi du học

Du học Mỹ là cơ hội để phát triển trong việc học tập cũng như sự nghiệp. Chính vì vậy, sinh viên Việt Nam sẽ vấp phải những khó khăn ban đầu khi du học Mỹ không chỉ về thời gian, khí hậu,… mà còn khác biệt hoàn toàn về văn hóa khiến bạn khó thích nghi với cuộc sống ở đây. Bài viết này giúp bạn tìm hiểu văn hóa Mỹ trước khi du học để bạn khỏi bỡ ngỡ.

Văn hóa ứng xử, giao tiếp

Ở Mỹ, việc chào hỏi khá là thoải mái. Sẽ là điều bình thường khi bạn ra đường và có người lạ chào hỏi và mỉm cười với bạn. Đây là phép lịch sự cơ bản bạn nên làm quen của tìm hiểu văn hóa Mỹ trước du học. Trong trường hợp này, hãy cứ vui vẻ đón nhận vì họ chỉ muốn thể hiện sự thân thiện với bạn thôi chứ không có ý gì khác đâu nhé!

Khi bắt tay nhớ sử dụng cả bàn tay để thể hiện sự nhiệt tình, thân thiện. Bạn có thể thấy người Mỹ thường bắt thay khi gặp nhau, có thể ôm, cọ má, hay hôn nhẹ vào má của nhau… nhưng đó là trường hợp đã quen và thân thiết với nhau thì mới có thể sử dụng nghi thức này. 

Khi bạn bắt tay nhớ sử dụng cả bàn tay để thể hiện sự nhiệt tình, thân thiện
Khi bạn bắt tay nhớ sử dụng cả bàn tay để thể hiện sự nhiệt tình, thân thiện

Nếu trong lần đầu tiên gặp nhau, bạn không nên hỏi những thông tin liên quan đến tuổi tác, nghề nghiệp, gia đình hay thu nhập bởi người Việt Nam có thể thấy đó là sự quan tâm lẫn nhau nhưng ở Mỹ thì đó lại là những câu hỏi bất lịch sự.

Văn hóa làm việc

Mỹ luôn đề cao tinh thần làm việc của nhân viên và yếu tố quan trọng nhất là nội quy giờ giấc. Vấn đề thời gian luôn đặt hàng đầu được xem như quy tắc vàng. Vì thế, cần lưu ý sự đúng giờ trong các cuộc hẹn, giờ họp hành ở Mỹ. Trong trường hợp, nếu chắc chắn có việc đột xuất hoặc đến muộn bạn nên chủ động liên lạc để thông báo và kèm theo đó là lời xin lỗi. 

Trong các cuộc thảo luận, người Mỹ luôn thích sự độc lập. Họ khuyến khích các thành viên nên tích cực nêu lên và bảo vệ chính kiến của bản thân. Trong môi trường làm việc, luôn tạo ra sự cạnh tranh và hợp tác để giúp nhân viên có tính cầu tiến. Nhưng ở Mỹ đa số là làm việc theo nhóm (team work) để hợp tác cùng nhau đạt mục tiêu.

Mỹ khuyến khích các thành viên nên tích cực nêu lên và bảo vệ chính kiến của bản thân
Người Mỹ luôn thích sự độc lập

Văn hóa giảng đường

Giảng đường ở Mỹ sẽ rất khác so với Việt Nam. Ở Mỹ, học sinh sẽ được ngồi trên bục cao và thầy cô sẽ giảng ở bục thấp. Cũng từ điều này, các bài kiểm tra sẽ được đánh giá dựa trên tính cá nhân, sự độc lập, sáng tạo và mọi quan điểm đều được tôn trọng miễn là nó trung thực và lịch sự thay vì sao chép hay phụ thuộc vào quan điểm của thầy cô… Khi nhà trường phát hiện sao chép (plagiarism – đạo văn) bằng phần mềm chuyên dụng, có thể bạn sẽ bị đánh rớt môn hoàn toàn hay thậm chí phải chịu những hình phạt còn nghiêm trọng hơn thế!

Họ tôn trọng ý kiến cá nhân và luôn tìm cách để đặt câu hỏi và phản biện ý kiến của giáo sư
Các giảng viên luôn tôn trọng ý kiến cá nhân các sinh viên

Cách học ở Mỹ hoàn toàn khác so với Việt Nam. Giáo sư sẽ yêu cầu sinh viên đọc nội dung tham khảo ở nhà trước khi tới lớp, và khi lên lớp bạn chỉ cần ghi chép lại những ý chính. Phần nhiều thời gian ở lớp dành để thảo luận, phản biện và đặt câu hỏi. 

Văn hóa nơi công cộng

Cảm ơn (thank you), xin lỗi (sorry), vui lòng (please) là ba từ phổ biến nhất. Điều này thể hiện phép lịch sự tối thiểu mà một người phải có trong văn hóa Mỹ.

Xếp hàng: dù bạn đi đến bất cứ đâu, ở độ tuổi, giới tính, địa vị nào, bạn cũng phải xếp hàng để chờ đến lượt như mọi người. Sẽ rất mất lịch sự nếu như ai đó chen hàng tại Mỹ.

Sẽ rất mất lịch sự nếu như ai đó chen hàng tại Mỹ
Sẽ rất mất lịch sự nếu như ai đó chen hàng tại Mỹ

Tiết kiệm: khác hẳn với nhiều suy nghĩ, những người sống ở “trung tâm kinh tế Thế Giới” rất tiết kiệm. Nếu đi ăn nhà hàng tự chọn (buffee) thì họ chỉ lấy vừa đủ lượng thức ăn mình có thể ăn, họ thường mua sắm vào mùa giảm giá (sale off) hoặc chờ các ngày siêu giảm giá như ngày thứ 6 đen (Back Friday) và sử dụng các phương tiện công cộng hoặc xe đạp, đi bộ để tiết kiệm nhiên liệu.

Tôn trọng các quy định và pháp luật: Người Mỹ rất có ý thức tự giác tuân thủ các quy định và luật pháp điều này thể hiện rõ nhất trong văn hóa giao thông. Các mức phạt trong quy định, pháp luật của Mỹ thường rất cao và đối với luật là không có sự khoan nhượng.

“Lats but not least”: Văn hóa hẹn hò - yêu và tình dục

Nếu như ở Việt Nam, bạn sẽ nhận lời hẹn hò với người mình có cảm tình và điểm hẹn thường là những tụ điểm vui chơi lý thú. Tại Mỹ, họ có thể bắt đầu cho phép hai bên tìm hiểu nhau ngay cả khi không biết gì nhiều về người đó, đôi khi chỉ qua ánh mắt hoặc trao đổi vài câu chuyện. Tiếp đến là bước “first date” để trò chuyện, tìm hiểu kĩ hơn và xem người này có phù hợp để tiếp tục không. Nếu khi cả hai ngồi nói chuyện nghiêm túc thì mối quan hệ mới chính thức được xác định.

Bạn cũng nên làm quen sớm với khái niệm one-night stand (tình một đêm) hay open relationship (quan hệ mở) bởi điều này khá phổ biến ở các trường đại học của Mỹ. Đối với sinh viên Châu Á, đặc biệt các bạn nữ, sẽ thường dè dặt và e ngại. Đây là điều tốt bởi bạn nên cân nhắc và nói chuyện nghiêm túc để tránh bị làm nạn nhân cho các vụ xâm hại tình dục trong trường học.

Bạn cũng nên làm quen sớm với khái niệm one-night stand hay open relationshipBạn cũng nên làm quen sớm với khái niệm one-night stand hay open relationship
Bạn cũng nên làm quen sớm với khái niệm one-night stand hay open relationship

Và nếu mối quan hệ của bạn không thuận thì bạn cũng nên nhớ rằng văn hóa chia tay ở Mỹ cũng vô cùng thẳng thắn. Các bạn trai sẽ ít khi bàn tán, để ý nhiều sau khi chia tay rằng cả hai đã cùng làm những việc gì, phóng khoáng với nhau thế nào, cũng như ít quan tâm cô gái đã quen ai, làm gì trước khi yêu. Con trai Mỹ đề cao sự riêng tư của cả hai và tôn trọng phụ nữ nói chung.

Hi vọng bài viết trên giúp bạn tìm hiểu văn hóa Mỹ trước khi du học để phần nào giúp bạn có những kiến thức của môi trường mới tránh những điều cấm kỵ tại đây và tiếp cho bạn hành trang chạm đến ước mơ Mỹ của mình.