Tại sao nên nộp cả SAT và ACT trong hồ sơ du học?

Khác với việc thi chuyển cấp tại Việt Nam, hầu hết các trường ở Mỹ sẽ sử dụng kết quả bài thi SAT (Scholastic Assessment Test) hoặc ACT (American College Testing) để xét tuyển nhập học. Đây là hai bài thi chuẩn mà các học sinh trung học phổ thông tại đây tham dự để đủ điều kiện đăng kí vào các trường Cao đẳng hay Đại học.

Tuy nhiên, đa phần các trường tại Mỹ hiện nay không yêu cầu ứng viên phải nộp SAT hay ACT, nhưng có rất nhiều bộ hồ sơ của du học sinh quốc tế đều nộp cả hai bài thi. Vậy có nên nộp cả SAT và ACT trong hồ sơ du học Mỹ? Lợi ích của Việc này là gì? 

SAT và ACT là gì?

Đây là 2 kỳ thi chuẩn quốc tế, được các trường tại Mỹ sử dụng để xét tuyển học viên. SAT và ACT tương đồng với nhau về độ khó; SAT kiểm tra khả năng suy đoán và lý luận của học sinh, trong khi đó ACT lại quan tâm về những kiến thức bạn đã có được ở trường trung học. Vì vậy việc thi cả SAT và ATC giúp bạn rèn luyện kỹ năng, nhận thấy và phát huy khả năng của bản thân.

SAT và ACT được sử dụng để xét tuyển học viên các trường tại Mỹ
SAT và ACT được sử dụng để xét tuyển học viên các trường tại Mỹ

Tại sao nên nộp cả SAT và ACT

Việc này sẽ giúp trường có nhiều thông tin về bạn, đặc biệt là tăng khả năng nhận học bổng trong quá trình học tập. Điểm số bài thi cao đồng nghĩa với việc cơ hội nhận được các suất học bổng cũng sẽ mở rộng và đa dạng; bao gồm cả những suất học bổng của những tổ chức cộng đồng, các quỹ hỗ trợ.

Việc chỉ nộp một bài thi cũng được chấp nhận vì chúng đều có giá trị nhất định, nhưng cung cấp thông tin nhiều hơn đến hội đồng tuyển sinh luôn là điều tốt nhất. Nếu ngôi trường và chọn có tỉ lệ canh tranh cao,  thì việc nộp cả SAT và ACT trong hồ sơ du học Mỹ sẽ giúp bạn có thể đánh bại nhiều ứng viên khác. 

tăng khả năng nhận học bổng khi bạn đính kèm kết quả cả hai bài thi trong hồ sơ du học
Tăng khả năng nhận học bổng khi nộp kết quả cả hai bài thi

Một số trường Đại học và Cao đẳng tại Mỹ yêu cầu du học sinh nộp một trong hai bài thi SAT hoặc ACT cộng thêm một số môn của bài thi SAT 2. Nếu bạn đính kèm kết quả của cả hai bài thi, việc không cần thi SAT 2 là hoàn toàn có thể hoặc dùng để thay thế nếu kết quả SAT 2 không được tốt.

Những thứ như sơ yếu lý lịch, bảng điểm trung học, bài luận… không đủ để bộ hồ sơ dự tuyển của bạn trở nên hoàn hảo nhất. Vì vậy, với những lợi ích trên, nếu có khả năng thì chúng ta vẫn nên nộp cả hai bài thi SAT và ACT trong hồ sơ du học của mình. Chúc các bạn thành công!