Những Thủ Tục Chuyển Tiền Dành Cho Du Học Sinh Mỹ

Đối với du học sinh Việt Nam khi học tập tại Mỹ, chi phí học tập sinh hoạt đều phải quy đổi ra tiền ngoại tệ, điều này tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không nắm rõ thủ tục chuyển tiền dành cho du học sinh Mỹ sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình đi du học.

Theo quy định thì mỗi cá nhân khi xuất nhập cảnh vẫn chỉ được phép mang ngoại tệ tiền mặt gồm tiền giấy, tiền kim loại… ở mức dưới 5.000 USD. Nếu vượt quá mức quy định này cần phải khai báo hải quan ở cửa khẩu và xin giấy phép của ngân hàng được phép hoạt động ngoại hối.

Vậy có những trường hợp nào thì được làm thủ tục xin cấp giấy phép mang ngoại tệ.

Du học sinh tự mình mang ngoại tệ

Trường hợp này cần cung cấp những loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin chuyển, mang ngoại tệ
 • Giấy báo học phí của trường hoặc cơ sở đào tạo ở nước ngoài gửi về cho người chuẩn bị du học. Đặc biệt nếu thông báo không có tên cụ thể của du học sinh Việt Nam, thì cần phải kèm thư chấp nhận học của trường tại Mỹ hoặc giấy tờ khác chứng minh bạn đang học tập tại Mỹ.
 • Bản sao hộ chiếu.

Như vậy, mức học phí sẽ được mang ra nước ngoài tương ứng với số tiền được thông báo trong giấy báo học phí của trường tại Mỹ. Ngoài ra, với tiền sinh hoạt và các khoản phí khác thì du học sinh Việt Nam được đem theo mỗi năm học không quá 5000 USD/người.

Chuyển tiền khi đi du học Mỹ
Chuyển tiền khi đi du học Mỹ

Người nhà có nhu cầu chuyển, mang ngoại tệ cho du học sinh Việt Nam đang học tập tại Mỹ

Đối với trường hợp này, những thủ tục chuyển tiền dành cho du học sinh Mỹ đã liệt kê cụ thể, ở trường hợp đầu tiên thì cần bổ sung thêm:

 • Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân như sổ hộ khẩu…
 • Bản sao chứng minh nhân dân (dành cho trường hợp xin chuyển ngoại tệ), đối với trường hợp mang ngoại tệ thì cần phải có bản sao hộ chiều.

Người được người nhà du sinh học Việt Nam ủy quyền mang ngoại tệ cho thân nhân đang học tại Mỹ

Ngoài đơn xin chuyển mang ngoại tệ và giấy báo học phí của trường học tại Mỹ gửi cho du học sinh Việt Nam, người nhận ủy quyền cần bổ sung thêm những thủ tục sau:

 • Giấy chứng minh quan hệ thân nhân của người ủy quyền.
 • Giấy ủy quyền
 • Hộ chiếu bản sao của người được ủy quyền
Thủ tục chuyển tiền cho du học sinh tại ngân hàng
Thủ tục chuyển tiền cho du học sinh tại ngân hàng

Người nhà du học sinh Việt Nam ủy quyền cho trung tâm tư vấn du học liên hệ với ngân hàng để xin chuyển ngoại tệ

Mọi thủ tục chi tiết trong trường hợp này gồm có:

 • Văn bản của trung tâm xin chuyển ngoại tệ, bao gồm: danh sách người du học, số lượng ngoại tệ xin chuyển cho từng người, nơi chuyển ngoại tệ đến từng người, ví dụ như: Mỹ, Úc…
 • Giấy báo học phí cho từng du học sinh học tập tại trường đó. Nếu giấy báo học phí không đề cập rõ tên của du học sinh, doanh nghiệp phải gửi kèm theo thư nhận học của trường đào tạo tại Mỹ, hoặc giấy tờ khác chứng minh đang học tập ở nước Mỹ.
 • Bản sao hộ chiếu (dành riêng cho những đối tượng chưa bắt đầu học).
 • Giấy ủy quyền giữa công dân Việt Nam và trung tâm dịch vụ tư vấn mà công dân Việt Nam ủy quyền cho trung tâm đó chuyển ngoại tệ. 
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận kinh doanh của trung tâm nếu đó là lần chuyển đầu tiên. 

Với những thủ tục trên cho mỗi trường hợp nộp cho ngân hàng đầy đủ, hợp lệ. Ngân hàng sau khi xem xét sẽ cấp giấy phép mang ngoại tệ ra nước ngoài ứng với số tiền mà người có nhu cầu đã khai báo. Các bạn nên nắm rõ những thủ tục chuyển tiền dành cho du học sinh Mỹ để có kinh nghiệm cho bản thân mình và người thân.