Những kỹ năng cá nhân cần trang bị trước khi du học Mỹ

Du học là một hành trình thử thách, ngoài việc nhận được vô vàn kiến thức, tiếp nhận nền giáo dục bậc cao, thì song song với đó những khó khăn, trở ngại cũng là một vấn đề đáng lưu ý. Ngoài việc trang bị kiến thức, thông tin cùng sự ham học hỏi thì những kỹ năng cá nhân cũng phải được rèn luyện trước khi bắt đầu hành trình.

Đặc biệt khi đến với Mỹ, một đất nước tự do cho nếp sống người dân vô cùng thoải mái. Tuy nhiên, nếu không biết cách hội nhập, bạn sẽ dễ bị thu mình và trở nên đơn độc. Để có thể tận dụng thời gian sinh sống và học học tập tại đây, bạn cần nên trang bị những kỹ năng cá nhân trước khi du học Mỹ để có thể hòa nhập cuộc sống một cách nhanh nhất.

Kỹ năng tương tác, giao tiếp

Đây là một trong những quốc gia có số lượng du học sinh nhiều nhất trên thế giới. Vì vậy, đi du học Mỹ cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ được làm quen, giao tiếp và tương tác với rất nhiều bạn bè đến từ các quốc gia, các nền văn hóa khác nhau. 

Ngoài việc xây dựng mối quan hệ với những sinh viên Việt Nam tại nước ngoài, thì bạn cũng nên tạo dựng và chú trọng làm quen với bạn bè bản xứ và quốc tế. Hãy chủ động hơn trong giao tiếp để có thể trao đổi, học hỏi kiến thức và nhất là tăng cường khả năng ngoại ngữ của mình.

Ngoài ra, tập thói quen tương tác với giảng viên trên lớp học. Điều này giúp bạn ghi nhớ và tiếp thu thông tin bài học nhanh nhất. Hoặc có thể duy trì, giao lưu các mối quan hệ với hàng xóm, bạn cùng phòng để có môi trường sinh sống thoải mái tại đây.

Giao tiếp với bạn bè để có thể học hỏi và tăng cường khả năng ngôn ngữ
Giao tiếp với bạn bè để có thể học hỏi và tăng cường khả năng ngôn ngữ

Biết cách quản lý thời gian

Nhiều du học sinh khi mới sang Mỹ sẽ bị bỡ ngỡ và không thể thu xếp thời gian học tập, làm việc và sinh hoạt một cách hợp lý. Đăc biệt đối với những bạn làm thêm tại Mỹ, nếu không biết cân bằng thời gian thì việc ảnh hưởng đến chất lượng học tập là không tránh khỏi. Để loại bỏ tình trạng này, bạn nên chọn thuê nhà tại những vị trí thuận lợi nhất, gần trường và gần cả địa điểm làm thêm.

Ngoài ra, nếu biết sắp xếp thời gian một cách khoa học, bạn sẽ cảm thấy quỹ thời gian của mình như được mở rộng thêm. Vì vậy hãy học cách quản lý thời gian của bản thân để tránh việc lãng phí bởi bất cứ lý do gì. Đây là một trong những kỹ năng cá nhân quan trọng cần trang bị trước khi du học Mỹ.

Tập cách quản lý thời gian của bản thân
Tập cách quản lý thời gian của bản thân

Tự chăm sóc bản thân

Đây là một kỹ năng cần ưu tiên khi bắt đầu sinh sống và học tập tại Mỹ. Thay vì như trước đây, bạn có thể phụ thuộc vào gia đình, nhưng tại một môi trường mới, chỉ có một mình thì bạn nên biết tự chăm sóc cho bản thân như thế nào. 

Học cách nấu ăn và tự tay làm cho mình nhiều món ăn ngon, giá thành rẻ và đạt chất lượng. Trên thực tế, có rất nhiều du học sinh coi thường việc này, họ chọn cho mình những món ăn nấu sẵn. Việc này có thể tiện lợi trong khoảng thời gian ngắn nhưng lại không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bạn, thậm chí là giá thành cao khiến chi phí du học Mỹ tăng lên nhiều so với dự tính ban đầu.

Học cách nấu ăn và tự làm cho mình những món ăn chất lượng bạn nhé
Học cách nấu ăn và tự làm cho mình những món ăn chất lượng bạn nhé

Ngoài ra, sức khỏe cũng là một yếu tố cần đảm bảo trong thời gian sinh sống và học tập tại Mỹ. Bởi có sức khỏe thì chất lượng học tập mới được đảm bảo. Vì vậy hãy nên trang bị cho mình kỹ năng trước khi du học Mỹ bạn nhé!

Kỹ năng nói “Không”

Đặc biệt ở Mỹ, những buổi tiệc tùng thâu đêm, các hoạt động ngoại khóa…thường xuyên diễn ra. Tại đây sẽ có rất nhiều điều mà bất cứ ai cũng muốn trải nghiệm, tuy vậy hãy cân nhắc trước khi đưa ra quyết định bạn nhé. Nên xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình là gì, để có thể chọn cho bản thân các hoạt động cần thiết. Lúc này, kỹ năng nói “Không” sẽ thật sự cần thiết trong những trường hợp như vậy, bạn nên học cách từ chối những thứ không cần thiết để tránh lãng phí thời gian, tiền bạc.

Kỹ năng nói
Kỹ năng nói "không" cũng rất quan trọng đối với các bạn du học sinh

Kỹ năng chi tiêu, quản lý tiền bạc.

Đây là một kỹ năng quan trọng cần trang bị trước khi du học Mỹ, vì khi đến một vùng đất mới, có biết bao điều hấp dẫn đang chờ bạn khám phá. Tuy vậy, nên lập kế hoạch chi tiêu mỗi tháng sao cho hợp lý, như vậy mới có thể làm chủ cuộc sống của mình.

Trong suốt hành trình du học, bạn nên tự mình giải quyết những vấn đề của bản thân, bắt đầu tự lập. Nếu còn vướng mắc hay không thể tháo gỡ vấn đề thì có thể chia sẻ với gia đình, bạn bè và tìm đến những lời khuyên hữu ích. Hãy dành thời gian chuẩn bị những kỹ năng cá nhân trước khi du học Mỹ, để tránh bỡ ngỡ khi sinh sống và học tập tại đây bạn nhé!