Những điều cấm kỵ tại Mỹ mà du học sinh cần phải lưu ý

Mỗi một quốc gia trên thế giới đều có những điều cấm kỵ riêng, mà ai cũng phải biết và tuân theo. Đối với Mỹ - một đất nước tự do, nhưng vẫn tồn tại những điều “ngầm” quy định, mà bất cứ người dân nào cũng biết và nghiêm chỉnh chấp hành. Để có thể sinh sống, học tập thuận lợi tại đây, bạn phải hiểu rõ những điều cấm này để làm theo và tránh những rủi ro không đáng có.

Vậy cụ thể, những điều cấm kỵ tại Mỹ là gì? và những hệ lụy nếu vô tình mắc phải là như thế nào?

Đừng bao giờ tùy tiện gọi tên giáo viên

Đây là việc rất dễ mắc phải đối với du học sinh. Trong các trường học tại Mỹ, cách an toàn nhất để gọi các thầy là “professor”. Đừng bao giờ nhầm lẫn và gọi các thầy là giáo viên nữ, có thể họ sẽ rất chú ý đièu này và đánh giá bạn không tốt.

Khác với Việt Nam, tại Mỹ người ta thường không nói chuyện với nhau bằng tên gọi. Vì thế, bạn cũng đừng tùy tiện gọi ra tên giáo viên của mình khi chưa được họ cho phép.

Đừng bao giờ tùy tiện gọi tên giáo viên khi họ chưa cho phép
Đừng bao giờ tùy tiện gọi tên giáo viên khi họ chưa cho phép

Cởi giày trước mặt người khác là hành vi bất lịch sự

Cởi giày trước mặt người khác tại Việt Nam có thể là một hạnh động quá đỗi bình thường và quen thuộc. Nhưng đây là một trong những điều cấm kỵ tại Mỹ mà du học sinh cần lưu ý, bạn có thể bị coi là vô lễ khi thực hiện hành động này. 

Thông thường, người Mỹ thường làm việc này trong phòng ngủ hoặc ở trước mặt những người quá thân thiết với mình. Việc thắt lại dây giày khi bị lỏng cũng đươc thực hiện tại những nơi vắng người. Vì vậy, nên thận trọng trong những hành động tại nơi đông người khi du học Mỹ để tránh những rắc rối không cần thiết.

Cởi giày trước mặt người khác tại Mỹ là bất lịch sự
Cởi giày trước mặt người khác tại Mỹ là bất lịch sự

Trả tiền thay cho người khác trong những bữa ăn

Tại Việt Nam, bạn sẽ thấy vui vẻ và biết ơn khi được người khác trả tiền cho phần của mình. Tuy nhiên trong văn hóa Mỹ, họ không thích điều đó vì nghĩ họ đang nợ người khác. Và bạn cũng sẽ chẳng nhận được lời cám ơn nào từ họ đâu.

Ngủ - Nhảy với bạn cùng giới

Việc này là một điều cấm kỵ tại Mỹ mà du học sinh cần phải lưu ý. Nếu làm như vậy, bạn sẽ nhận được những ánh mắt khiển trách. Bởi vậy nếu trong một buổi tiệc, bạn không tìm được bạn nhảy thì cũng không nên nhảy cùng với bạn đồng giới.

Để có thể tránh được những rắc rối không đáng có, bạn cần phải biết và lưu ý những điều cấm kỵ tại Mỹ. Không chỉ tìm hiểu thông tin về trường hay nơi ở, mà tất cả các thông tin về con người, văn hóa bạn cũng nên tìm hiểu, hãy chuẩn bị trước khi du học Mỹ để có một hành trình suôn sẻ nhất.