Những Câu Hỏi Cần Chú Ý Khi Phỏng Vấn Visa Du Học Mỹ

Để dành được tấm vé du học Mỹ bắt buộc các bạn phải hoàn thành tốt bước phỏng vấn visa du học Mỹ trước Đại sứ/Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể trả lời ghi điểm tuyệt đối từ lãnh sự quán? Sau đây mình sẽ chia sẻ những câu hỏi thường gặp nhất giúp các bạn dễ dàng nhận được visa du học.

Tại sao bạn lại chọn đi du học ở Mỹ?

Đây chắc có lẽ là câu hỏi muôn thuở khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ, thế nhưng hầu hết mọi người đều trả lời câu hỏi này đều lúng túng và không rõ ràng. Bí quyết để trả lời câu hỏi này là vui vẻ, trả lời một cách tự tin nhất. Bạn nên đề cập đến hệ thống giáo dục chất lượng của Mỹ tốt nhất thế giới. Sau đó nêu lên được thế mạnh, sự khác biệt, và giá trị bằng cấp… từ đất nước này. Chú ý nếu ngành bạn học không đào tạo tại Việt Nam thì nên nêu rõ vấn đề này. Trường hợp nếu chuyên ngành đó được đào tạo tại Việt Nam thì nên nói rõ lợi ích khi bạn chọn học tập ngành đó tại Mỹ.

Tại sao bạn chọn trường đại học này? Và bằng cách nào bạn tìm được nó?

Đây là câu hỏi đòi hỏi sự hiểu biết, tìm tòi thông tin của bạn đến đâu, nên để trả lời câu hỏi này, bạn cần có sự chuẩn bị trước về thông tin trường học, vị trí xếp hạng của trường so với các trường khác trong khu vực, quốc gia, về cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy… trình bày chi tiết, rõ ràng sự hiểu biết của bạn về trường. 

Tham khảo gợi ý sau đây: “Tôi yêu thích bang Florida và trường College of Central Florida, vì ngành kế toán ở đây có ranking cao, xếp hạng thứ 5 toàn khu vực”.

Trường cao đẳng công đồng Central Florida
Trường cao đẳng công đồng Central Florida

Sau khi kết thúc chương trình học tại Mỹ, bạn có dự định gì?

Nếu bạn muốn ở lại, hãy nêu những mối quan hệ ràng buộc của bạn đối với nước Mỹ, và kế hoạch học tập cụ thể. Ngược lại nếu bạn quyết định về nước hãy nhìn thẳng vào mắt người hỏi, trả lời dứt khoát rằng “tôi sẽ về nước, làm việc cho công ty Nestle cống hiến kiến thức, kinh nghiệm học tập từ Mỹ, góp phần xây dựng Việt Nam phát triển”.

Người tài trợ cho việc học của bạn là ai? 

Đây là câu hỏi chứng minh tài chính, đòi hỏi bạn phải trả lời sao cho thuyết phục lãnh sự quán rằng bạn có đủ điều kiện học tập tại đất nước của họ. Quan trọng hơn hết, bạn phải trả lời khớp với những gì đã khai báo trong hồ sơ du học trước đó. Còn nếu bạn nhận học bổng thì nên xin giấy xác nhận để chứng minh cho lãnh sự quán.

Chứng minh tài chính khi du học Mỹ
Chứng minh tài chính khi du học Mỹ

Bạn chọn khu vực nào học tập trên đất nước tôi?

Đây là kiểu câu hỏi mà bạn phải thể hiện sự nghiêm túc, kỹ lưỡng về vấn đề du học. Bạn cần tìm hiểu thông tin chỗ ở trước khi đi phỏng vấn visa, note địa chỉ lại cẩn thận để có thể dễ nhớ nhất.

Bạn có người thân nào ở Mỹ không?

Với câu hỏi này, nếu bạn có người thân, lý lịch tốt hãy nói sơ qua về họ. Còn ngược lại thì đừng nên nêu ra, như thế sẽ ảnh hưởng không tốt đến bạn.

Bài viết đã liệt kê những câu hỏi thường gặp nhất khi đi xin phỏng vấn visa du học Mỹ, và mẹo trả lời để ghi điểm đối với Lãnh sự quán. Các bạn hãy ghi chú lại những điều trên, luyện tập trả lời những câu hỏi này một cách nhuần nhuyễn với thần thái tốt nhất. Chúc các bạn thành công.