Nhà Nghèo Có Nên Du Học Mỹ Không?

Có rất nhiều bạn trẻ hiện nay, mong muốn được đi du học tại Mỹ, thế nhưng điều kiện kinh tế gia đình không đủ chi trả hàng trăm triệu mỗi năm cho chi phí du học. Vậy làm thế nào để giải đáp câu hỏi nan giải “nhà nghèo có nên đi du học Mỹ không?” Các bạn hãy tham khảo những chia sẻ của bài viết này.

 Điều kiện đầu tiên nắm rõ tất cả những chi phí khi du học

Với câu hỏi: “một năm bố mẹ các bạn phải bỏ bao nhiêu tiền cho bạn đi du học?” Theo chia sẻ của những du học sinh đi trước thì với một trường bình thường, tổng chi phí một năm được ước lượng hơn 1 tỷ. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều bạn gia đình không khá giả từ bỏ việc đi du học Mỹ. Đầu tiên hãy chia hai giai đoạn để giải quyết chi phí khi du học:

Giai đoạn 1:  Chi phí chuẩn bị để đi du học

 • Đăng ký học các lớp TOEFL
 • Đăng ký học các lớp SAT
 • Thi TOEFL ($200)
 • Thi SAT ($55)
 • College Application Fees ($250) nên nộp ít nhất vào 5 trường, phòng rủi ro không được chấp nhận. 
 • Trung tâm tư vấn ($700) tại đây trung tâm tư vấn sẽ giúp bạn làm hồ sơ, đặc biệt hồ sơ làm học bổng cần phải viết bài luận. Vì xin học bổng không phải duy nhất một trường, thế nên bạn cần phải có người hỗ trợ.

Tổng cộng cho chi phí ở giai đoạn này khoảng 27 – 28 triệu VNĐ. Chủ yếu thuộc về các khoản chi phí học TOEFL và SAT. Có thể rất nhiều so với các bạn nhưng ở giai đoạn này không bắt buộc phải trả mọi chi phí cùng một lúc, mà kéo dài từ 1 – 2.5 năm, nên bạn cứ yên tâm.

Gia đình không khá giả có nên đi du học Mỹ không
Gia đình không khá giả có nên đi du học Mỹ không?

Giai đoạn 2: chi phí mỗi năm để đi du học

 • Vé máy bay về Việt Nam ước tính $1000
 • Bảo hiểm sức khỏe khoảng $1000
 • Sách vở và dụng cụ học tập khoảng $500
 • Tiền ký túc xá và ăn uống $10000 đối với những trường có mức học phí 15000 – 30000 USD/ năm
 • Tiền học khoảng $20000 dành cho những trường bình thường.
 • Chi phí trường như phí xây dựng trường, phí đi xe buýt… khoảng $2500/năm
 • Và những chi phí khác như đi chơi cùng bạn bè, những phí phát sinh đột xuất, mua sắm…khoảng $2000/năm.

Tổng cộng chi phí ở giai đoạn này sẽ là $38,500/ năm.

Chính sách cắt giảm chi phí

Đây được xem là yếu tố quan trọng để giải đáp vấn đề “nhà nghèo làm sao đi du học Mỹ”.

Sẽ không phải là phương án tốt nếu bạn cắt giảm chi phí ở giai đoạn này. Như người xưa vẫn nói “bỏ con tép bắt con tôm” thế nên nếu cắt giảm chi phí đầu tư này, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học của bạn, dẫn đến không xin được học bổng. Đây thật sự sẽ rất sai lầm, nên hãy cố gắng đóng những chi phí này.

Học TOELF để được đi du học Mỹ miễn phí
Học TOELF để được đi du học Mỹ miễn phí

Chỉ cắt giảm ở giai đoạn 2, cụ thể:

Vé máy bay, bạn nên săn vé rẻ trên những website uy tín, chất lượng, nếu có ý định về nước. Chi phí thấp nhất cho vé rẻ là $750. Như vậy giảm rõ rệt từ $1000 còn $750. Nhưng nếu bạn thật sự, thật sự khó khăn thì tốt nhất 2 năm về 1 lần, như vậy bạn sẽ tiết kiệm một khoảng đáng kể.

Sách vở, dụng cụ học tập: tốt nhất bạn nên mua sách cũ, thuê sách hay sách tái bản nhiều lần, và mua những lần xuất bản trước. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản, ước lượng còn $200 

Tiền ký túc xá và ăn uống: Bạn nên thuê nhà riêng và ăn uống bên ngoài trường vì chi phí ở trong trường cao hơn, đồ ăn không đảm bảo chất lượng so với bên ngoài. Và giảm còn $8000/ năm nếu bạn thuê nhà và tự túc ăn uống bên ngoài, đặc biệt nếu bạn học trường ở những vùng nông thôn của Mỹ.

Tiền học Mỹ: Tốt nhất bạn nên cố gắng, nỗ lực hết mình để có thể giành học bổng bằng cách rèn luyện, đầu tư như đã bỏ chi phí ra ở giai đoạn 1. Như thế bạn sẽ không tốn bất kì chi phí nào ở khoản này.

Chi tiêu cá nhân đây là những khoản dễ tiết kiệm nhất. Chỉ cần bạn hạn chế không đi chơi, ăn uống ở hàng quán, không mua sắm, cắt giảm những gì có thể... Bạn vẫn gặp gỡ bạn bè như thay vì tụ tập ăn uống ở quán xá thì tốt nhất nên hẹn bạn bè những nơi như thư viện, nhà sách…như vậy bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

Việc làm thêm của du học sinh tại Mỹ
Việc làm thêm của du học sinh tại Mỹ

Làm thêm để tăng thu nhập

Đừng lười, ngại bỏ công sức, đừng sợ mệt. Bạn phải đi làm thêm, quan trọng phải là những việc làm hợp pháp. Làm đủ việc để trang trải cuộc sống và có thêm kinh nghiệm, học hỏi những điều hay trong cuộc sống.

Một giờ làm thêm thu nhập của bạn là $7. Vậy Mùa thu gồm 15 tuần bạn sẽ làm 20giờ / tuần – 300 giờ nhận được $2,100. Tương tự mùa xuân cũng vậy, như thế bạn sẽ có thêm tiền để trang trải cuộc sống mà không cần bố mẹ hỗ trợ.

Với những chia sẻ cụ thể về cách tiết kiệm chi phí như vậy. Hi vọng bạn sẽ tự giải đáp được câu hỏi “nhà nghèo có nên đi du học Mỹ hay không?” Và hãy áp dụng với bản thân mình ngay lập tức, nếu bạn có ước mơ du học nhưng còn e ngại gia đình không khá giả. Đừng vội từ bỏ ước mơ của bản thân hãy cố gắng hết sức có thể. Chúc bạn thành công.