Nên chọn Du Học Mỹ hay Du Học Úc

Úc và Mỹ nằm trong top các quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới, thế nên đây trở thành hai địa điểm sáng giá nhất cho những ai có ý định du học. Mỗi quốc gia có mỗi đặc trưng về lối sống, văn hóa, cách đào tạo riêng biệt. Nhiều bạn trẻ Việt Nam phân vân không biết nên chọn đi du học Mỹ hay du học Úc. Sau đây là những chia sẻ cụ thể nhất giúp bạn có thể quyết định sáng suốt cho điểm đến học tập của mình.

Hệ thống giáo dục bậc nhất thế giới

Đối với Mỹ, phải kể đến những trường đại học, cao đẳng hàng đầu như: Đại học Harvard, Đại học Stanford, Đại học Yale… Theo thống kê, kiểu trường và hình thức mà du học sinh Việt Nam chọn nhiều nhất khi du học tại đây chính là: học ở các trường community college, vì mức học phí ở đây rẻ và có cơ hội liên thông đại học sau khi hoàn thành khóa học 2 năm rất cao, các sinh viên du học tại đây dù học cao đẳng hay đại học thì đều được gọi với cái tên college student.

Du học tại Mỹ
Du học tại các trường cao đẳng cộng đồng Mỹ là sự lựa chọn của đại đa số du học sinh Việt Nam

Đối với du học Úc: giáo dục đại học còn gọi là Higher education. Bao gồm các trường đại học, học viện, trường cao đẳng nghề. Hầu hết du học sinh Việt Nam đều đăng ký học hệ đại học. Họ sẽ học từ 1 - 2 năm hệ cao đẳng tại các trường đại học, sau đó chuyển tiếp nên năm 3 hay năm 4 hệ đại học, có thể tiết kiệm chi phí và áp lực học tập. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây du học sinh Việt Nam lại chọn vào các trường cao đẳng nghề nhiều hơn, do yếu tố thực hành được chú trọng, học phí rẻ hơn, cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp cao hơn.

Đây chính là vấn đề quan trọng hàng đầu dẫn đến việc lựa chọn nên đi du học Mỹ hay du học Úc.

Học phí

Ở Mỹ: Học phí các trường tùy khu vực. Một ví dụ cụ thể: tại trường Houston Community College, nơi mà có rất nhiều du học sinh Việt Nam đang theo học, học phí một năm khoảng 7.000 USD (kể cả các chi phí khác của trường). Các trường đại học thì có học phí cao hơn. Tuy nhiên tùy vào mỗi tiểu bang, có nơi học phí chỉ có 9.000 USD/năm. Học phí của các trường ở Mỹ đa dạng hơn, giúp các bạn dễ lựa chọn hơn.

Ở Úc: hệ thống các trường cao đẳng ở Úc có học phí cao hơn rất nhiều so với cao đẳng ở Mỹ. Nhưng học phí đại học lại thấp hơn. Học phí của các trường ở Úc không có sự chênh lệch lớn, bởi có quy định chung mức học phí cho tất cả các tiểu bang. Các trường cao đẳng nghế và học viện có mức học phí khoảng 14.000 đô Úc/năm, riêng hệ cao đẳng của các trường đại học Úc khoảng 15.000 đô Úc/ năm. Học phí đại học từ 21.000 – 23.000 đô Úc/năm.

Sự khác nhau giữa mức lương và những quy định của chính phủ về việc làm thêm

Ở Mỹ: sinh viên được làm 20 tiếng/ tuần, phải có giấy phép lao động, theo quy định visa F1 ko được đi làm thêm, và nếu vi phạm sẽ bị trục xuất về nước. Thế nên hầu hết du học sinh Việt Nam đều làm chui, tại các cửa hàng, nhà hàng Việt Nam, tiệm nail, tùy theo mỗi tiểu bang mà mức thu nhập của du học sinh sẽ dao động từ 3 – 7 đô la/ giờ, chưa kể tiền tip.

Ở Úc: chính phủ Úc cho phép du học sinh làm thêm 20 tiếng/ tuần trong thời gian đi học và làm toàn thời gian cho kỳ nghỉ. Mức lương cơ bản ở đây 17 đô Úc/ giờ. Một điều đặc biệt chính là chính phủ Úc có những luật bảo vệ sinh viên quốc tế khi đi làm thêm, nên các bạn có thể yên tâm không lo bóc lột sức lao động.

Chi phí sinh hoạt 

Mỹ: mức sinh hoạt phí bao gồm nhà ở, ăn uống vui chơi… khoảng 700 đô la Mỹ/ tháng. Tuy nhiên thực tế, nếu có người thân bên này, các bạn sẽ được tiết kiệm một khoản tiền thuê nhà đáng kể

Úc thì ngược lại: hầu hết du học sinh đều tự chi trả cho sinh hoạt phí, chưa kể Úc là đất nước có mức sống cao, nên tổng chi phí dao động khoảng 1.200 đô Úc/ tháng.

Môi trường/ giao thông/ khí hậu/ con người

Du học tại Úc
Du học tại Úc có mức chi phí cao

Ở Mỹ: môi trường trong lành sạch sẽ, khí hậu đủ 4 mùa, mùa đông rất lạnh và mùa hè thì cực nóng. Giao thông đa dạng, hầu hết mọi người tuân thủ luật pháp, hệ thống giao thông công cộng rất hiện đại và tiện lợi. Người Mỹ gần gũi, thân thiện, dễ nói chuyện, sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Ở Úc: bạn sẽ phải thích nghi với việc thỉnh thoảng sẽ có vài động vật lạ như rắn, cá sấu… hỏi thăm. Thời tiết ở Úc mùa hè bắt đầu vào tháng 12, và mùa đông sẽ là tháng 7. Hệ thống giao thông cũng không thua kém ở Mỹ. Người Úc khá là thật thà và thích đùa, tuy nhiên vẫn có vài phần tử phân biệt chủng tộc.

Với những thông tin chi tiết trên, hi vọng sẽ giúp cho các bạn dễ dàng lựa chọn nên đi du học Mỹ hay du học Úc. Tùy vào mục đích của mỗi người mà chọn đất nước phù hợp với các bạn nhất. Chúc các bạn may mắn.