Mẹo thi IELTS Writing hữu ích cho du học sinh Mỹ

Có lẽ phần thi IELTS Writing là phần thi khó nhất, nó đòi hỏi những kỹ năng về từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc viết câu… và có thể bí ý tưởng và lạc đề. Nên hiếm có thể đạt được số điểm mà mình mong muốn. Bài viết sau đây chia sẽ cho bạn những kỹ năng cá nhân cần thiếtmẹo thi IELTS Writing hữu ích cho du học sinh Mỹ

Phân bổ thời gian hợp lý

Thí sinh có 60p cho cả 2 task nên việc phân bổ thời gian là vô cùng quan trọng. Bạn nên chia 20p cho task 1 và 40p cho task 2 vì task 2 chiếm 2/3 số điểm trong phần writing. Nếu dành quá nhiều thời gian cho task 1 thì sẽ viết không kịp và mất khá nhiều điểm cho task 2. Vì vậy bạn nếu bạn làm task 1 còn 5 phút thì hãy nhanh chóng hoàn thành câu và chuyển sang làm task 2 và nếu còn thừa thời gian thì hãy rà soát lại lần nửa trước khi nộp bài.

Việc phân bổ thời gian là vô cùng quan trọng
Việc phân bổ thời gian là vô cùng quan trọng

Chọn task mà bạn cảm thấy tự tin nhất để làm trước

Để tránh mất thời giạn bạn nên chọn task cảm thấy tự tin nhất để làm trước và dành thời gian còn lại để suy nghĩ làm task sau tốt hơn. Nếu thấy phần task này khá dễ thì bạn sẽ không mất nhiều thời gian cho phần này.

Đọc kỹ đề bài để xác định hướng viết

Đây là bước đầu tiên mà mẹo thi IELTS Writing hữu ích cho du học sinh Mỹ khuyên các bạn cần làm. Đối với task 1, các bạn nên xem biểu đồ là dạng gì để dùng ngữ pháp và từ vựng cho phù hợp. Đối với task 2, cần chú ý đến từ khóa để xác định chủ đề là dạng gì và bài gì để tránh mất điểm cho những lỗi không cần thiết.

Đánh dấu các thông số quan trọng trong task 1

Đối với những biểu đồ thông số có thể đánh dấu những số liệu nổi bật trên biểu đồ. Điều này giúp bạn tránh mất thời gian và tập trung phân tích số liệu quan trọng có trong biểu đồ.

Dành ra vài phút để lập dàn bài cho task 2

Nhiều thí sinh sau khi đọc đề và đặt bút làm luôn. Nếu vậy, bạn phải có có tư duy thật tốt để làm được điều này. Để chắc chắn, hãy dành 4-6 phút lập dàn bài để ideas của mình sẽ phát triển được ý tưởng tốt hơn tránh việc lặp ý và lạc chủ đề.

Không cần viết Conclusion cho task 1

Một số bạn nghĩ rằng bài task 1 phải bao gồm cả phần kết luận nên vô tình mất đi vài phút quí báu. Tuy nhiên, phần này chỉ cần thiết cho task 2 nhưng không cần có trong task 1. Vì vậy, hãy dành vài phút quí báu này để viết thật tốt phần introduction, overview và main body.

Dành ra vài phút cuối để dò lại lỗi chính tả

Để tránh bị trừ điểm vào những lỗi sai không đáng có như lỗi chính tả, động từ, chia động từ, số nhiều, số ít, từ vựng, bị động và chủ động. Vì vậy, hãy nên dành vài phút cuối để dò lại những lỗi sai vì những lỗi cơ bản này sẽ trừ khá nhiều điểm đấy nhé!

Nên dành vài phút cuối để dò lại những lỗi sai
Nên dành vài phút cuối để dò lại những lỗi sai

Viết nhiều không có nghĩa là điểm cao

Trong một bài viết không nên vượt quá số từ cho phép. Thay vì tập trung vào số lượng từ thì bạn nên tập trung vào chất lượng bài, viết bám đề, lập luận tốt. Như vậy bài thi sẽ được đánh giá cao.

Không nên sử dụng những từ ngữ gây khó hiểu

Muốn đạt điểm cao thì bài viết phải dễ hiểu, liền mạch. Không nên những từ ngữ cao siêu mà bản thân mình chưa chắc chắn sẽ khiến cho bài viết sẽ khó hiểu và điểm thấp đi.

Không nên xem những người xung quanh viết nhiều hay đến đâu

Tâm lý khi đi thi thường sẽ rất căng thẳng, nhưng khi bạn nhìn những người xung quanh mình đã làm được nhiều hay tới đâu thì sẽ gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng và dẫn đến việc bí ý tưởng. Hãy nhớ hãy tập trung vào việc của mình thật tốt rồi mọi chuyện cũng sẽ được giải quyết suôn sẻ. Bạn nên luyện tập Ielts Writing trước ở nhà để phân chia thời gian hợp lý cho từng phần.

Trên đây là mẹo thi IELTS Writing hữu ích cho du học sinh Mỹ. Hi vọng sau bài viết này giúp bạn chuẩn bị cho kỳ thi IELTS Writing sắp tới. Chúc các bạn thành công trong quá trình du học Mỹ!