Hệ thống giáo dục Mỹ được phân cấp như thế nào?

Mỹ là quốc gia phát triển bậc nhất thế giới từ kinh tế, quốc phòng, công nghệ hiện đại… và đi đôi với đó là giáo dục đóng vai trò rất quan trọng cho những thành công. Bài viết này giúp bạn hiểu hơn về hệ thống giáo dục Mỹ được phân cấp như thế nào để đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho kế hoạch học tập của mình.

Bậc tiểu học và trung học

Cũng giống như Việt Nam và các quốc gia khác, hệ thống giáo dục Mỹ được phân chia bậc tiểu học và trung học là 12 năm. Độ tuổi cho bắt đầu là 5 tuổi và kết thúc là 18 tuổi. Cấp bậc này bắt đầu từ Tháng 8, Tháng 9 hoặc là Tháng 5, Tháng 6 nhưng thường các học sinh bắt đầu từ mùa thu hằng năm. Thông thường, phụ huynh quốc tế gửi con em mình đến du học Mỹ nhiều nhất từ năm lớp 11, 12 để chuẩn bị lên Đại học. Học sinh sau khi tốt nghiệp trung học có thể nộp hồ sơ để được học lên Cao đẳng/Đại học.

Ở cấp Trung học, các học sinh sẽ lựa chọn các môn học mà bản thân thấy phù hợp
Ở cấp Trung học, các học sinh sẽ lựa chọn các môn học mà bản thân thấy phù hợp

Ở cấp Trung học, các học sinh sẽ lựa chọn các môn học mà bản thân thấy phù hợp nhưng kèm theo đó vẫn là những môn học bắt buộc như Mathematics (Toán học) hay English/Literature (Văn học). Điều đặc biệt hơn là tại nơi này, các học sinh được quyền chọn thầy cô dạy các bộ môn của mình, được chọn lớp học và giờ họ theo ý muốn. Du học sinh không được làm thêm ở cấp bậc này.

Đại học – Cao đẳng (University - College)

Thông thường sẽ mất bốn năm tại cấp bậc đại học và hai năm tại cấp bậc cao đẳng và có thể muộn hơn một đến hai năm do học sinh viên lựa chọn học hai ngành. Có khá nhiều bạn lựa chọn học tại các trường Cao đẳng Cộng đồng hai năm đầu chương trình cơ bản với mức học phí rẻ hơn Đại học/Cao đẳng chuyên nghiệp và lấy bằng chuyển tiếp AA (Associate of Arts) rồi xin chuyển lên Đại học/Cao đẳng chuyên nghiệp cho 2 năm còn lại. Tại cấp này sinh viên sẽ tự đăng ký lớp học, giờ học, giảng viên lên lớp cho bản thân.

Thông thường sẽ mất bốn năm tại cấp bậc đại học và hai năm tại cấp bậc cao đẳng
Thông thường sẽ mất bốn năm tại cấp bậc đại học và hai năm tại cấp bậc cao đẳng

Thạc sĩ (Master)

Sau khi hoàn thành bậc Đại học/Cao đẳng các sinh viên tốt nghiệp nếu muốn học học cao lên bậc Thạc sĩ 1-2 năm tùy theo các trường mà thí sinh có nguyện vọng đăng ký. Để học được chương trình thạc sĩ các ứng viên cần có điểm Graduate Record Examination hay Graduate Management Admission Test cho các trường về đào tạo, kinh doanh và những linh vực khác hay cần điểm Law School Admission Test cho các trường chuyên ngành luật… Trong chương trình thạc sĩ, phần lớn các sinh viên phải là các đề tài nghiên cứu hoặc đăng ký và hoàn thành các “đề án thạc sĩ”.

Tiến sĩ (Doctor of Philosophy - PhD)

Để lấy được bằng Tiến sĩ sẽ không hề đơn giản như việc lấy bằng Thạc sĩ bởi số năm học lên đến 4 năm, gấp đôi thời gian học Thạc sĩ. Với những trường hợp đặc biệt thì số năm học còn cao hơn. Sau khi kết thúc 2 năm đầu, sinh viên sẽ đăng ký các đề tài nghiên cứu và viết luận văn. Và chắc chắn các đề tài nghiên cứu này chưa được nghiên cứu trước đây. Để tốt nghiệp Tiến sĩ bạn cần ít nhất là 2 đề tài nghiên cứu được công nhận và phát hành.

Nghiên cứu sau Tiến sĩ (Postdoc)

Sau khi hoàn thành chương trình bậc Tiến sĩ và có bằng, một số bạn tiếp tục con đường học bằng việc đăng ký làm nghiên cứu sau Tiến sĩ. Nghiên cứu sinh tiếp tục công việc cho ra nhưng đề tài nghiên cứu nhưng yêu cầu lần này là khắt khe hơn nhiều. Các chuyên gia đầu ngành sẽ nghiên cứu kỹ hơn trước khi được đưa lên các trang tin chuyên ngành. Thời gian của các nghiên cứu sinh tùy thuộc vào từng chuyên ngành nghiên cứu. Đa số kinh phí của các nghiên cứu sinh được tài trợ bởi các công ty liên quan hay các tổ chức. Việc học nghiên cứu sinh giúp ích trong công tác tuyển chọn các giảng viên bậc Đại học, cao đẳng hoặc cao hơn.

Một số bạn tiếp tục con đường học bằng việc đăng ký làm nghiên cứu sau Tiến sĩ
Một số bạn tiếp tục con đường học bằng việc đăng ký làm nghiên cứu sau Tiến sĩ

Vì vậy, cần lưu ý một vài điều quan trọng sau:

  • Sinh viên nên lựa chọn trường tại Mỹ phù hợp với trình độ học vấn trong nước tại thời điểm tìm trường.
  • Tìm hiểu kỹ yêu cầu tuyển sinh tại trường đại học và cao đẳng cũng như từng chương trình cấp bằng vì có thể có những yêu cầu khác nhau.
  • Thường xuyên liên lạc với tư vấn giáo dục hoặc người hướng dẫn của trường để cập nhật thông tin tuyển sinh.

Hi vọng bài viết trên giúp các bạn có ý định du học Mỹ có cái nhìn tổng quát về hệ thống giáo dục Mỹ được phân chia như thế nào để có cái nhìn tổng quát và những chuẩn bị du học Mỹ tốt hơn.