Du Học Mỹ Và Những Kinh Nghiệm Cần Nhớ

Du học Mỹ luôn là những lựa chọn hàng đầu với các bạn trẻ hiện nay, với hàng loạt các trường đại học nổi tiếng như Havard University, Stanford University,… Tấm vé visa xin du học luôn quyết định cho việc bạn có du học Mỹ được hay không. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng đạt được ước mơ du học một cách dễ dàng.

Giúp cho buổi phỏng vấn của bạn diễn ra tốt đẹp và suôn sẻ, những điều sau đây bạn cần nên nhớ:

  • Bạn thực sự có ước muốn đi du học tại Mỹ để học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân.
  • Bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho chi phí học tập cũng như chi phí sinh hoạt khi du học tại Mỹ.
  • Bạn có nguyện vọng sau khi học xong sẽ trở về lại Việt Nam.

Sau đây là một số kinh nghiệm để vượt qua buổi phỏng vấn du học Mỹ

Tâm lí tự tin, thoải mái

Người sẽ chịu trách nhiệm phỏng vấn visa cho bạn chính là các viên chức Lãnh Sự Mỹ. Những vấn đề liên quan đến quá trình học tập, tài chính và các dự định trong tương lai bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh trong khoảng thời gian rất ngắn từ 5 – 10 phút. Một tâm lí thoải mái, bình tĩnh, tự tin sẽ giúp bạn thành công hơn trong quá trình phỏng vấn. Điều quan trọng bạn hãy xem cuộc phỏng vấn này như một cuộc trò chuyện mà chính người nói phải thuyết phục được người nghe. 

Giữ tâm lý thoải mái, tự tin
Giữ tâm lý thoải mái, tự tin

Trang phục lịch sự, chỉnh tề, gọn gàng

Ấn tượng tốt đối với người đối diện chính là một bộ trang phục gọn gàng, lịch thiệp, với vẻ bề ngoài chính chắn, đỉnh đạt. Ấn tượng đầu tiên là cực kì quan trọng đối với bạn. Những nhà phỏng vấn, họ có rất ít thời gian để phỏng vấn bạn, thời gian tiếp xúc ngắn nhưng những quyết định sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào buổi phỏng vấn du học Mỹ.

Lựa chọn một giải pháp khôn ngoan

Nếu bạn đang trong quá trình rèn luyện kĩ năng ngoại ngữ. Trong buổi phỏng vấn, có những câu hỏi về tiếng Anh nhưng bạn không thể trả lời một cách chi tiết và ngắn gọn. Tốt nhất, hãy nhờ đến thông dịch viên giúp bạn hoàn tất câu trả lời một cách rõ ràng, rành mạch và súc tích nhất. Nhưng sẽ tốt hơn nếu bản thân tự lực trình bày theo lối suy nghĩ của mình.

Có kế hoạch học tập khoa học, đúng đắn

Chuẩn bị cho mình một kế hoạch học tập một cách ngắn gọn và rõ ràng. Sau đó trình bày với các viên chức Mỹ trong buổi phỏng vấn, giúp họ cảm nhận được sự chân thành của bạn đối với chuyến du học Mỹ.

Kế hoạch chi tiết, đầy thuyết phục

Chuẩn bị kế hoạch trả lời các câu hỏi trong quá trình phỏng vấn thật rõ ràng. Lí do vì sao bạn chọn học trường này, ngành mà bạn muốn theo đuổi trong suốt quá trình học, bạn có dự định gì khi quay lại Việt Nam, …

Hãy chuẩn bị những lí do cụ thể và vững chắc nhất

Với những câu hỏi cực kì đơn giản nhưng đầy tính sâu sắc từ các nhà phỏng vấn. Tại sao bạn chọn Mỹ để du học thay vì không chọn các quốc gia khác? Dự định của bạn như thế nào cho suốt quá trình học tập, đi lại? Vấn đề tài chính cho du học Mỹ như thế nào? Bạn nên chủ động trong mọi lời nói của mình. Các câu trả lời phải linh hoạt và khiến nhà phỏng vấn cảm nhận được bạn thực sự muốn đến Mỹ du học.

Chứng minh cho việc quay về Việt Nam sau khi học xong

Hãy chứng minh cho Lãnh sự quán thấy rằng đất nước họ rất đẹp và tuyệt vời, nhưng sau khi học xong bạn sẽ quay trở về Việt Nam làm việc. Bạn phải chứng minh rằng có rất nhiều mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam như gia đình, tài sản, họ hàng,… 

Đưa ra câu trả lời chứng minh và thuyết phục
Đưa ra câu trả lời chứng minh và thuyết phục

Chứng minh tài chính minh bạch và đầy đủ

Vấn đề tài chính cực kì quan trọng trong việc du học Mỹ. Hồ sơ xin visa được đánh giá cao khi có những thông tin tài chính đầy đủ, rõ ràng, có thể kiểm chứng, nguồn gốc rõ ràng,… Trình bày nguồn gốc số tiền sẽ chi trả trong suốt thời gian du học Mỹ. Tài chính gia đình đầy đủ - vừa chăm lo học phí du học Mỹ cho bạn, cuộc sống tại Việt Nam vẫn được diễn ra bình thường.

Kết thúc quá trình phỏng vấn nhưng bạn không đậu visa

Bị từ chối cấp visa không có nghĩa là con đường du học Mỹ kết thúc. Với các vấn đề mắc phải trong lần đầu tiên, giúp bạn rút ra được một số kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ đáng kể.

Nắm bắt kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ giúp bạn có thêm những kĩ năng cần thiết, tạo sự tự tin trước khi đến gặp Lãnh sự quán. Hãy chủ động trả lời và thể hiện quan điểm bản thân sang Mỹ du học là sự thật. Nhân viên phỏng vấn sẽ cảm nhận được tính chính xác trong lời nói và không làm khó khi cấp visa du học Mỹ. Những nội dung chi tiết về phỏng vấn visa du học Mỹ hãy liên hệ trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín để được hỗ trợ phỏng vấn hoàn toàn miễn phí.