3 khó khăn du học sinh Mỹ thường gặp thời gian đầu

Khi bắt đầu du học ở Mỹ, thường sẽ rất khó khăn cho các bạn du học sinh Việt Nam cũng như sinh viên quốc tế. Về bất đồng ngôn ngữ, văn hóa, lệch múi giờ là điều không thể tránh khỏi. Nhưng ở đây bạn có thể rèn luyện cho mình những thói quen và kỹ năng cá nhân để thích nghi với đời sống mới. Bài viết sau là 3 khó khăn du học sinh Mỹ thường gặp thời gian đầu.

Chênh lệch múi giờ hay còn gọi bị “jet lag”

“Jet lag” là sự mệt mỏi xảy ra sau một chuyến bay dài xuyên qua nhiều vĩ tuyến. Nguyên nhân dẫn đến jet lag là sự xáo trộn nhịp sống của cơ thể bởi sự tương phản giữa ngày, đêm của nơi khởi hành và điểm đến theo một hành trình bay qua nhiều múi giờ. Cơ thể đang quen với thời gian ăn uống, ngủ nghỉ… của nơi khởi hành, không thể phút chốc thích nghi được với thời gian của điểm đến.

"Jet lag" nỗi ám ảnh sau chuyến bay dài

Những hiện tượng mệt mỏi do jet lag gây ra thường là:

  • Ăn không ngon, chán ăn
  • Buồn nôn, chóng mặt
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Nhức đầu, viêm xoang
  • Mệt mỏi, uể oải, giấc ngủ bị gián đoạn hoặc mất ngủ
  • Mất phương hướng, tình trạng bị say, lảo đảo
  • Dễ cáu kỉnh, mất bình tĩnh
  • Suy nhược nhẹ

Tùy theo cơ địa của mỗi người, có bạn lại thích nghi nhanh chóng, có bạn phải mất cả tháng và thậm chí nhờ đến sự can thiệp của bác sỹ. Vì vậy, nên chuẩn bị tâm lý trước khó khăn du học sinh Mỹ thường gặp thời gian đầu.

Môi trường học tập hoàn toàn mới

Phương pháp giáo dục của Mỹ khá khác biệt, đòi hỏi các bạn phải chuẩn bị trước những tài liệu mà giáo viên đưa trước ở nhà và kỹ năng đọc hiểu tốt. Đa phần, phải làm việc nhóm nên kỹ năng làm việc nhóm cũng rất quan trọng.

Du học Mỹ mở ra nhiều cơ hội
Du học Mỹ mở ra nhiều cơ hội

Đối với những trường có thứ hạng càng cao thì tỉ lệ đầu vào cho các du học sinh dễ nhưng đầu ra có yêu cầu rất khó khắc khe rất nhiều. Nên phải có sự lựa chọn nghiêm túc cho quyết định trong việc học để đạt được kết quả cao.

Ngôn ngữ và phương tiện di chuyển

Khi quyết định du học Mỹ, bạn nên trang bị cho mình trình độ tiếng Anh cần thiết để không bỡ ngỡ khi phải giao tiếp với người bản địa hằng ngày.

Ở Mỹ, phương tiện đi lại chủ yếu là xe buýt hay đi bộ. Những thành phố nông thôn của Mỹ, phương tiện công cộng rất hạn chế, không tiện lợi như bus ở Hà Nội hay Sài Gòn. Ăn uống, chợ búa xa xôi nên phải có xe hơi, chứ không phải chạy ra đầu ngõ là có ngay phở, bún, miến như ở nhà. Điều này bạn sẽ cảm nhận được sự bất tiện vào mùa Đông.

Ở Mỹ, phương tiện đi lại chủ yếu là xe buýt hay đi bộ
Ở Mỹ, phương tiện đi lại chủ yếu là xe buýt hay đi bộ

Đôi khi những khó khăn du học sinh Mỹ thường gặp thời gian đầu sẽ khiến bạn chán nản và chùng bước nhưng hãy tin rằng bạn sẽ vượt qua được. Điều này giúp bạn trở thành một người trưởng thành hơn và biết cách xử lý nhanh chóng những gì đang xảy ra. Hi vọng bài viết trên giúp bạn chuẩn bị những việc cần thiết trước khi du học nhé!